• สามีมีอาการนอนมากผิดปกติ เป็น 4-5 วันใน 1อาทิตย์ หลังจากนั้นจะทำแต่งาน ไม่หลับไม่นอน มีอารมณ์ดีสลับกับหงุดหงิดง่าย การตัดสินใจผิดปกติ อยากทราบว่าต้องไปพบจิตแพทย์ไหม

  •  Pafun2207
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดี สามีดิฉัน มีอาการนอนมากผิดปกติ คือ ใน 1 อาทิตย์ จะตื่นเช้ามากิน กินเสรจแล้วหลับ(หลับง่ายมาก หัวถึงหมอน กรนทันที) พอ ช่วงบ่ายมีไปปั่นจักรยาน 2-4 ชม.กลับมาอาบน้ำ กินข้าว นอน เป็นแบบนี้ อยู่ 4-5 วัน ใน 1 สัปดาห์ ทำงานไม่ได้ เอาแต่นอน ช่วงที่นอนแบบนี้ อารมณ์ จะหงุดหงิดง่าย ถ้ามีอะไรทำให้โมโห จะตอบโต้ทันที อย่างลูกร้องจะตีทันที.... พอครบ 4-5 วัน จะกลับมา ทำงาน ช่วงเวลาทำงาน จะไม่กิน 1 วัน 1 คืนเตมๆ กินแต่น้ำ กับสปอนเซอร์ พออีกวัน ถึงจะกินข้าว 1 มื้อ แล้วจะทำแต่งาน ไม่หลับไม่นอน เป็นแบบนี้ อีก 2-3 วัน แล้วเวลาที่ทำงาน จะอารมณ์ดี ลูกร้องในเรื่องเดียวกัน ไม่ตี กลับมาอุ้มมาโอ๋... คือแบบนี้ผิดปกติไหม อ๋อ... โตมาในครอบครัวที่ พ่อแม่แยกทาง อยู่กับย่า พ่อทำให้เสียใจบ่อยๆ ส่วนแม่ไม่เคยมาดูแล มีย่าดูแล แต่ไม่ได้เต็มที่ เพราะย่ามีแอบต่อว่าแม่ให้ฟังตลอดๆ เกี่ยวไหมค่ะ อยากทราบคร่าวๆ ว่าจำเป็นต้องไปพบ จิตแพทย์ไหม เพราะล่าสุด ลูกเล่นจักรยาน พลาดตกหัวโคกพื้น ทุ่มจักรยานลูกพัง หักหมดเลย แล้วให้เอาไปทิ้ง ไม่ให้เล่น มันเกินไปไหม...ช่วยตอบทีค่ะ จะได้พาไปหาหมอ เพราะกลัว ลูกๆ จะเลียนแบบพฤติกรรม ช่วงอารมณ์รุนแรง

    สวัสดีค่ะ คุณ Pafun2207,

                        การนอนหลับมากไป (hypersomnia) ถือเป็นการนอนหลับที่ผิดปกติอย่างหนึ่ง ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                      1. มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ อาการคือมีนอนกรนเสียงดัง นอนสะดุ้งตื่นบ่อยๆ แต่ผู้ป่วยมักไม่รู้ตัว ทำให้กลางวันจะมีอาการง่วงนอนมาก อาการอื่นๆ คือ ปวดศีรษะ ปากแห้งมาก เจ็บคอ ความจำสั้น ไม่มีสมาธิ ความต้องการทางเพศลดลง อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย

                      2. น้ำหนักตัวมากเกินไป

                      3. ติดแอลกอฮอล์

                      4. ติดยาเสพติด หรือใช้ยาบางตัวมากไป

                      5. มีโรคของระบบประสาท เช่น พาร์กินสัน อัลไซเมอร์ เนื้องอกในสมอง

                      6. มีภาวะซึมเศร้า โดยส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นโรคซึมเศร้ามักมีอาการนอนไม่หลับ แต่การนอนมากไปก็สามารถเจอได้ นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุของอารมณ์แปรปรวนได้ด้วย

                      ดังนั้นแนะนำให้พบอายุรแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางร่างกายก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ แนะนำให้ปรึกษากับจิตแพทย์ต่อค่ะ ในเบื้องต้นคุณแม่อาจต้องอยู่ใกล้ชิดลูก คอยสอนว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ หรือการที่คุณพ่อกระทำพฤติกรรมบางอย่างที่ไม่สมเหตุสมผล คุณแม่อาจต้องคอยบอกคอยสอนลูกว่า คุณพ่อกำลังป่วยด้วยสาเหตุบางอย่างจึงอาจมีพฤติกรรมที่แปลกไปให้ลูกเข้าใจค่ะ