• ลูกมีอาการนอนเกร็งแขนบ้าง ยกขาเองบ้าง อาการคล้ายละเมอ อันตรายไหม จะส่งผลอะไรต่อร่างกายหรือเปล่า

  •  Nathapak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ น้องอายุ12ปีตอนเย็นเรียนยิมนาสติกตอน6โมงถึง2ทุ่มน้องต้องตอนไม่เกิน4ทุ่มนอนเพราะอยากให้สูงโกรทฮอร์โมนจะได้ทำงานแต่กลางคือแม่สังเกตุว่าบางทีน้องจะนอนเกร็งบางทีแขนเกร็ง บางทีเหมือนยกขา คล้ายๆละเมอ น่าจะจากการเรียนยิม เลยอยากปรึกษาคุณหมอว่า แบบนี้จะมีผลต่อความสูงหรือไม่ค่ะ โกรทฮอร์โมนจะทำงานหรือไม่ แต่พอแม่ถามน้อง น้องจะไม่รู้เรื่องค่ะ เหมือนคนหลับ บางทีแม่ก็ตื่นมานวดมือให้ เหมือนจะเกร็งเป็นบางที พอนวดแล้วก็คลายไป แต่น้องหลับไม่รู้เรื่องนะคะ เป็นคนหลับลึกค่ะ

    Nathapak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nathapak

    อาการนอนเกร็งแขนบ้าง ยกขาเองบ้าง อาการคล้ายละเมอนั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะละเมอเองคือภาวะที่พบได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยอาการละเมอมีลักษณะอาการที่มีพฤติกรรมที่ไม่สามารถควบคุมได้ในขณะนอนหลับ ที่พบได้บ่อยๆเช่น ลุกขึ้นมาแล้วเดินไปมาในบ้าน หรือลุกขึ้นนั่งลืมตา ลุกมาทำกิจกรรมที่เคยทำปกติในชีวิตประจำวัน เช่น เข้าห้องน้ำ แต่งตัว หรือพูดคุย และเมื่อตื่นเช้าขึ้นมามักจะไม่สามารถจำเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้ หรืออาจจำได้เล็กน้อย

    หรือถ้ามีอาการเกร็งกระตุกร่วมด้วย อาจจะเป็นกล้ามเนื้อที่ตึงตัวระหว่างการใช้งาน ซึ่งจะดีขึ้นได้ด้วยการฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังการใช้งานแต่ละครั้ง ส่วนเรื่องภาวะละเมอนั้นไม่ได้มีอันตรายหรือมีผลต่อความสูง แต่ต้องสังเกตอาการว่าละเมอมากจนทำพฤติกรรมที่อาจเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่นหรือไม่ หากมีอาการละเมอจนทำให้มีพฤติกรรมแปลกๆในตอนกลางคืนมากเกินไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม