• เรียนหนัก อยากนอนพักในช่วงเวลากลางวัน จะนอนประมาณ 90 นาที ส่งผลดีหรือผลเสียยังไง

  •  armkubb
    สมาชิก

    ในช่วงเตรียมตัวสอบเข้ามหาลัยอ่ะครับผมเรียนค่อนข้างหนักและผมอยากนอนพักในช่วงเวลากลางวันและผมจะนอนไปประมาณ90นาทีอ่ะครับแล้วค่อยตื่นมาเรียนต่อผมอยากรู้ว่าการนอนแบบนี้ส่งผลดีหรือผลเสียยังไงอ่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ armkubb,

                        การนอนกลางวันให้เกิดประโยชน์นั้น ควรนอนให้อยู่ในช่วงเวลา 10-30 นาที หากหลับเกินกว่า 30 นาที มักจะมีความสัมพันธ์กับความเหนื่อยล้าและความเฉื่อยชาทันทีหลังจากงีบหลับ และอาจทำให้บางคนนอนกลางวันแล้วปวดหัวได้ นอกจากนี้ การนอนเป็นเวลานานเกินไป อาจทำให้ไม่งาวงในช่วงกลางคืน รบกวนการนอนหลับในช่วงกลางคืนได้

                         ประโยชน์ของการนอนกลางวัน เช่น

                         - สมองจดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้ดีขึ้น

                        - ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

                        - ผ่อนคลายความเครียด

                         - ช่วยให้ระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น

                         - ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้

                        - สำหรับในเด็กเล็กก่อนวัยเรียนนั้น สามารถนอนกลางวันนานเกิน 30 นาทีได้ โดยการนอนกลางวันสำคัญต่อการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็ก โดยพบว่าเด็กที่นอนกลางวันเป็นประจำสามารถจดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้ดียิ่งขึ้น

                          ส่วนวิธีการนอนกลางวันเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด คือ

                         - ไม่ทานอาหารก่อนนอน โดยควรทานแล้วเว้นระยะไปอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

                         - ตั้งนาฬิกาปลุก เพื่อไม่ให้นอนหลับนานจนเกินไป

                         - ไม่ควรนอนหลังจากเวลาบ่าย 3 โมง เพราะอาจทำให้ความอยากนอนในช่วงเวลากลางคืนลดลงได้ ซึ่งช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการนอนกลางวัน คือ ช่วงเวลาบ่าย 2 หรือบ่าย 3 โมง