• นอกจากการดมยาดม การนวดตัว ช่วยคนเป็นลมได้หรือไม่

  •  guntapong
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ วิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น ของผู้ป่วยที่เป็นลมครับ นอกจากการดมยาดมแล้ว มีวิธีอื่นๆอีกมั้ยครับ และผมเคยอ่านเจอในตำราเเพทย์แผนไทยโบราณ ว่าการนวดเนื้อตัวผู้ป่วย หรือการกดจุดเฉพาะในร่างกาย สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยที่เป็นลมได้ เป็นข้อมูลที่ถูกต้อง หรือไม่ครับ รบกวนด้วยนะครับ ขอบคุณครับ ปล.ขอบคุณพญ.นรมน สำหรับคำตอบของคำถามก่อนหน้านี้ด้วยนะครับ
    guntapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ guntapong

    เป็นลมคือการที่หมดสติไปในระยะเวลาสั้น ๆ  สาเหตุที่พบได้บ่อยเนื่องจากระดับความดันในเลือดต่ำ หรือเป็นผลมาจากปัญหาสุขภาพในส่วนอื่น ๆ เช่น ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ โรคโลหิตจาง โรคเบาหวาน ความเครียด ความกลัว ความวิตกกังวลสูง การขาดออกซิเจน การเปลี่ยนอิริยาบถจากนอนเป็นนั่ง จากนั่งเป็นยืนเร็วเกินไป เป็นต้น

    โดยแนะนำว่าแก้ไขที่สาเหตุก่อนเป็นอันดับแรกถ้าสามารถทำได้ การปฐมพยาบาลเบื้องต้นควรรีบพาผู้ป่วยเข้ามาอยู่ในที่ร่มและอากาศถ่ายเทดี จัดผู้ป่วยให้อยู่ในท่านอนและยกขาขึ้นให้อยู่ในระดับที่สูงกว่าหัวใจประมาณ 30 เซนติเมตร เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมอง แล้วหันศีรษะไปด้านข้าง เพื่อป้องกันไม่ให้ลิ้นบังทางเดินหายใจ รวมถึงปลดเข็มขัด กระดุม ปกเสื้อ หรือเสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไปออก หากผู้ป่วยฟื้นแล้ว ให้นอนพักอยู่สักครู อย่าเพิ่งให้ลุกเดินทันที การกดนวดดังที่กล่าวมานั้น ยังไม่ได้มีข้อบ่งชี้ที่แน่ชัดในทางการแพทย์ปัจจุบันว่าสามารถช่วยได้จริงหรือไม่ค่ะ

    และหากผู้ป่วยยังหมดสติอยู่นานหรือไม่หายใจ ควรทำปฏิบัติการช่วยฟื้นคืนชีพหรือโทรเรียกหน่วยกู้ชีพ 1669 ค่ะ