• ทารกอายุ 18 วัน กินนมผง​ สามารถ​กินน้ำได้ไหม

  •  Panyaphon Klammat
    สมาชิก
    ถามคุณหมอคะ น้องได้18วันกินนมผง​ สามารถ​กินน้ำได้ไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panyaphon Klammat,

                      เด็กแรกเกิดจนถึง 6 เดือนแรก หากทารกดูดนมแม่หรือดื่มนมผงได้ตามปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องป้อนน้ำเปล่าเพิ่มแต่อย่างใด เนื่องจากหากได้ชงนมผงตามสัดส่วนที่แนะนำข้างฉลาก ก็จะมีปริมาณของน้ำมากเพียงพอสำหรับทารกอยู่แล้ว หากป้อนน้ำเปล่าเพิ่มอีก อาจทำให้ทารกอิ่ม และไม่ดูดนม จึงอาจทำให้ทารกได้รับสารอาหารและพลังงานไม่เพียงพอ นอกจากนี้ หากป้อนน้ำมากหรือบ่อยเกินไป อาจอันตรายถึงขั้นทำให้เกิดภาวะสมองบวมได้ เนื่องจากระบบการทำงานของไตที่ยังไม่แข็งแรงพอ ร่างกายทารกจึงกำจัดน้ำส่วนเกินไม่ทัน

                       แต่เมื่อทารกอายุมากกว่า 6 เดือน ก็สามารถให้ดื่มน้ำเปล่ารวมถึงอาหารต่างๆ นอกจากนมได้ค่ะ