• บุตรเป็นธาลัสซีเมียได้อย่างไร มารดาตอนตรวจท้องไม่ได้เป็น

  •  Mo Nisa
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ1ปี2เดือน ตอนเกิดเป็นPPHN วันก่อนเป็นหวัดRSV ผลการสรุปการรักษาหมอบอกว่าเป็นธาลัสซีเมีย แม่สงสัยว่าเป็นได้ยังไง ในเมื่อตอนท้องแม่เจาะเลือดแล้ว ผลเลือดปกติคะ **ผลเลือดของลูกมีแบบนี้คะ** CBC:WBC6320 Hb 9.9 Hct 32.2 RBC 4.58 MCV 70.3 MCH 21.6 MCHC 30.7 PLT344000 RDW 14.9 Retic 0.92 -Hb typing =AA2CS F=0.3% A=97.0% A2=2.2% CS=0.5% -PBS:hypochromic2+ ,microcytic2+ ,anisocytosis1+ ,no poikilocytosis ,no polychromasia ,no thalessemic blood picture .WBC and platelet normal
    Mo Nisa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mo Nisa

    โรคธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    โดยการตรวจว่ามีโรคธาลัสซีเมียหรือไม่นั้นตรวจทางเลือด การที่บุตรเป็นธาลัสซีเมียหรือเป็นพาหะของธาลัสมีเมียนั้น อาจได้รับการถ่ายทอดมาจากบิดาและมารดา หากผลเลือดมารดาเป็นปกติทุกอย่าง อาจได้รับมาจากบิดาได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง และสอบถามการวินิจฉัยอีกครั้งว่าเป็นโรคหรือเป็นพาหะ ถ้าเป็นโรคเป็นชนิดที่รุนแรงหรือไม่ หากลูกไม่สบาย มีไข้สูง ซีด เพลีย อาจทำให้มีเม็ดเลือดแดงแตกมากขึ้นจนซีดต้องให้เลือดได้ ควรรีบพาไปรพ.ค่ะ