• เป็นBeta thalassemia trait แต่ไม่มียีนอัลฟาธาลัลซีเมียแฝง อันตรายไหม

  •  Pattarasuda Hongchoota
    สมาชิก
    หนูเป็นBeta thalassemia trait แต่ไม่มียีนอัลฟาธาลัลซีเมียแฝง อัตรายไหมค่ะ ควรทำไงดีค่ะ
    Pattarasuda Hongchoota  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pattarasuda Hongchoota

    ธาลัสซีเมีย เป็นโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    ดังนั้นในกรณีที่เป็นแค่พาหะ คือมียีนที่ผิดปกติอยู่ แต่จะไม่แสดงอาการใดๆ แต่สามารถถ่ายทอดยีนที่ผิดปกตินี้ผ่านไปให้ลูกได้ หากสามีมียีนธาลัสซีเมียแล้วถ่ายทอดให้ลูกเหมือนกัน ลูกก็มีโอกาสเป็นโรคธาลัสซีเมียขึ้นมาได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่มีข้อห้ามอะไรค่ะ แนะนำตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อติดตามค่าเลือด และถ้าจะมีบุตร ควรไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆและพาคู่สมรสไปด้วย เพื่อตรวจดูว่ามีโอกาสจะมีบุตรที่เป็นโรคธาลัสซีเมียหรือไม่ค่ะ