• เป็็นธาลัสซีเมีย มีติดเชื้อในกระแสเลือด ยังเป็นไข้อยู่ เกิดจากอะไรคะ

  •  Fernfatima
    สมาชิก
    แฟนเป็นธาลัสซีเมีย ติดเชื้อในกระแสเลือด และเขาไม่มีม้ามเนื่องจากถูกตัดไปเมื่อตอนเด็กๆ ตอนนี้อายุ 27 ปี อาการเริ่มแรก เขามีไข้ 3 วันติดไปหาแต่หมอคลินิกฉีดยาให้อย่างเดียว ความดันเหลือ 90 วันที่เปนหนักคือวันที่3ตอนเย็น หอบ เหนื่อย หายใจไม่ทัน ส่งรพ.เอกชนในจังหวัด เจาะเลือดหมอบอกเกร็ดเลือดเหลือ 12% นอนไอซียู 4 คืน ให้ยาฆ่าเชื้อตลอด หมอให้เลือดทุกวัน วันละ 2 ถุง ผ่านไป 2 อาทิตย์อาการดีขึ้นไม่หอบ เบาเหนื่อย หายใจเองได้ แต่ยังมีไข้เปนระยะ อาทิตย์ต่อมา มีไข้สูงจึงมาหาหมออีกครั้งเอกซเย์พบน้ำบริเวณปอด เหมาะเจาะออกตรวจแล้วไม่พบเชื้อโรคอะไรไม่เปนหนอง รักษาตัวมาเปนระยะ เริ่มให้เลือดห่างขึ้น แต่สงสัยว่าทำไมถึงยังมีไข้ ตอนแรกหมอบอกเปนที่ตัวยาฆ่าเชื้อด้วย แต่ตอนนี้หมอหยุดยาฆ่าเชื้อไปแล้ว มีแต่ยาขับปัสสวาวะขับธาตุเหล็ก วิตามินบำรุงเลือด ยาขยายหลอดเลือดกันเส้นเลือดอุตตัน และยาลดไข้คะ แต่ไข้มีไม่สูงเท่าแรกๆที่มี 38-40 ช่วงหลังมานี้มีไข้ 37 กว่าๆไม่ถึง 38 สงสัยว่าทำไมยังมีไข้เปนบางช่วง หรือเปนเพราะเชื้อโรคในร่างกายยังไม่หมดคะ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติแล้วโรคธาลัสซีเมีย จะเป็นโรคของเม็ดเลือดแดงที่มีความผิดปกติ เม็ดเลือดแดงจะโดนทำลายโดยม้าม ทำให้ในบางรายที่มีอาการรุนแรงจะต้องได้รับการเติมเลือดเป็นประจำ และอาจต้องตัดม้ามออกเพื่อไม่ให้ม้ามทำลายเม็ดเลือดแดงอีก

    เมื่อมีอาการเจ็บป่วยนั้น คนที่มีโรคประจำตัวเป็นโรคธาลัสซีเมีย จะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคง่ายกว่าคนปกติ หากมีการติดเชื้อโรคแล้วอาการมักจะรุนแรงกว่าคนทั่วไป ใช้เวลานานกว่าคนปกติทั่วไปในการหายจากอาการป่วย  และอาจส่งผลให้ค่าความเข้มข้นของเลือดนั้นลดลงจนต้องเติมเลือดไปหลายครั้งได้ครับ

    ในการที่จะดูแลคนไข้ที่ติดเชื้อที่จะต้องนอนโรงพยาบาลนั้น คุณหมอจะต้องทำการประเมินร่างกายหลายอย่าง รวมไปถึงการส่งตรวจเพิ่มเติม ต้องเจอต้องตรวจร่างกายคนไข้จริงๆ ข้อมูลที่ได้รับเบื้องต้นนั้น ไม่เพียงพอที่จะตอบคำถามของคุณ Fernfatima ได้ครับ

    แนะนำว่าให้ถามกับแพทย์เจ้าของไข้ผู้ที่ทำการรักษาโดยตรง จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่า เนื่ิองจากแพทย์เจ้าของไข้จะเป็นผู้ที่รับทราบ ติดตามการรักษา และรู้ข้อมูลการรักษาของคนไข้มากที่สุด

    ขอให้แฟนของคุณ Fernfatima หายจากอาการป่วยไวๆนะครับ *-*

    Fernfatima  Fernfatima
    สมาชิก
    ออกรพ.มาเมื่อวันที่ 27 กันยา คะ นอนรักษาตัวตั้งแต่วันที่ 12 กันยา หมอให้ยาฆ่าเชื้อตลอด มีการให้เลือดทั้งหมด 3 ถุง มีการเอกซเรย์พบน้ำบริเวณปอดอีกแล้วคะ หมอเจาะน้ำไปตรวจไม่พบเชื้อโรคหรือสิ่งร้ายแรงอะไร หมอให้ยาขับปัสวะ เพื่อจะใก้น้ำบริเวณปอดลดลง ตอนอยู่ รพ.ไข้ลดลงและไม่มีไข้เลย ถามหมอถึงสาเหตุไข้มาจากอะไร หมอว่าเกิดจากเชื้อโรคที่ยังตกค้างในร่างร่างกาย หมอจึงให้ยาฆ่าเชื้อ แต่พอกลับมาบ้านกลับมีไข้เปนบางวัน แต่ไข้ไม่สูง ยาที่หมอให้มารับประทานตะมีแต่ยาเบื้องค้นที่ได้กล่าวไว้คะ ไม่มียาฆ่าเชื้อ เปนไปได้ไหมคะที่ระหว่างใช้ชีวิตคนไข้จะได้รับเชื้อโรคอีก เพราะเขาทำงานเจอคนเยอะ แต่ให้ใส่ที่ปิดจมูกไว้ตลอดคะ คนไข้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะ ถึงจะไม่รับเชื้อโรคเข้ามาอีก
    Fernfatima  Fernfatima
    สมาชิก
    พบสาเหตุที่เข้า รพ.ครั้งนี้แล้วคะ หมอได้เอกซเรย์คอมพิวต์เตอร์ดู พบฝีที่ตับ 4 เซนติเมตรคะ อยากทราบว่า อันตรายมากน้อยแค่ไหน สำหรับคนที่เปนโรคประจำตัวธาลัสซีเมียอยู่แล้วด้วย