• ตั้งครรภ์ได้ 36 สัปดาห์ มีอาการปวดท้องน้อย ปวดหลังมาก ปวดลงขาจนไม่อยากเดิน มีภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด ควรไปโรงพยาบาลเลยไหม

  • ปวดท้องน้อยปวดหลังมากเลยค่ะ..ปวดลงขาไม่อยากเดินไม่อยากนั้งเลยปวดหลังมากเลยค่ะปวดท้องน้อยตั้งแต่เมื้อวานเจ็บจีดๆฉี่บ่อยขึ่นปวดอุ้งเฉิงกรานเวลาลูกดิ้นต่ำมากเลยค่ะและก็เจ็บด้วยท้องปั้นถี่..ควรไปโรงบาลเลยไหมค่ะ #มีภาวะเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดค่ะ
    ปอนน้อย ซอยนาน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอนน้อย ซอยนาน

    จากอาการดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นอาการคล้ายเจ็บท้องคลอดได้ คือปวดท้องน้อยถี่มากขึ้นเรื่อยๆ เหมือนท้องแข็งเป็นปั้น ร้าวไปหลังหรือขา ปัสสาวะบ่อย เริ่มมีมูกเลือดหรือน้ำใสๆออกจากช่องคลอด

    จึงควรรีบไปพบสูตินรีแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจวัดการเต้นของหัวใจเด็กและประเมินปากมดลูกอีกครั้งค่ะ หากอายุครรภ์เกิน 36 สัปดาห์ไปแล้ว แม้จะเป็นคลอดก่อนกำหนด แต่ปอดเด็กก็เจริญใกล้จะเต็มที่แล้ว อันตรายต่อเด็กจะเกิดได้น้อยค่ะ