• ถ้าตั้งครรภ์ได้ 2 อาทิตย์จะแท้งออกมาได้หรือไม่

  •  KruYammy InDy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ จะเป็นไปได้ไหมคะถ้าท้องได้แค่2สัปดาห์​กว่า แล้วเกิดการแท้ง มีโอกาสที่ตัวอ่อนจะเป็นก้อนเลือดออกมาไหมคะ
    KruYammy InDy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KruYammy InDy

    การแท้งคือการหลุดลอกตัวของตัวอ่อนออกมาจากช่องคลอดก่อนกำหนด โดยทั่วไปก็คือก่อนการตั้งครรภ์ครบ 20 สัปดาห์ นั่นคือตัวอ่อนที่ออกมาจะยังเล็กเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในทุกระยะของการตั้งครรภ์แม้จะในช่วงต้นค่ะ

    สาเหตุของการแท้งในช่วงต้นๆนั้นมักเกิดจากความผิดปกติของตัวอ่อนเอง คือตัวอ่อนไม่สมบูรณ์จึงต้องหลุดออกมาตามธรรมชาติ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันของมารดา หรือความผิดปกติของมดลูก เป็นต้น

    อาการของการแท้งมักมาด้วยเลือดปนกับชิ้นเนื้อหรือตัวอ่อนออกมาให้เห็นถ้าตัวอ่อนขนาดใหญ่พอสมควรแล้ว ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยจากการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับตัวอ่อนออกมา เป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอดไม่ตรงตามรอบเดือน ในกรณีที่ยังตั้งครรภ์ไม่ครบเดือนและไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    ดังนั้นหากมีอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่สงสัยว่าเป็นการแท้ง ควรรีบไปโรงพยาบาล พบสูตินรีแพทย์ แพทย์อาจต้องทำการตรวจภายในร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ายังมีหัวใจเด็กหรือไม่ บางครั้งหากมีเลือดออกเพียงเล็กน้อย ปากมดลูกยังปิด และอัลตราซาวน์มีหัวใจเด็ก อาจเป็นแค่แท้งคุกคามคือสามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ แต่ถ้าปากมดลูกเปิดแล้ว มีเลือดออกมามาก อัลตราซาวน์ไม่พบหัวใจเด็กก็น่าจะเป็นการแท้งจริงค่ะ ส่วนต้องขูดมดลูกหรือไม่ แพทย์จะพิจารณาดูว่าเลือดหรือตัวอ่อนน่าจะออกมาหมดหรือยัง และในมดลูกยังมีเลือดค้างอยู่เยอะหรือไม่ค่ะ