• หลังสัมพันธ์แล้ว มีประจําเดือนมา 2 รอบ ใช่ภาวะแท้งหรือไม่

  •  baka123
    สมาชิก
    มีหลังสัมพันธ์แล้วมีปกติประจําเดือนมา2รอบ ไม่ใช่ภาวะแท้งใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ baka123,

                         การแท้ง จะเกิดเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ซึ่งการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่นั้น ต้องตรวจหาจากปัสสาวะหรือเลือดค่ะ

                        ดังนั้นการมีเลือดออกผิดปกติดังกล่าว หากไม่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู จะไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นเลือดประจำเดือน หรือเลือดที่ออกจากการแท้ง หรือเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก เป็นต้น หรืออาจเป็นผลข้างเคียงจากยาฮอร์โมนต่างๆ ที่ทานก็ได้

                        ดังนั้นหากอยากทราบว่าเป็นการแท้งหรือไม่ ต้องตรวจปัสสาวะดูก่อนเป็นอันดับแรกว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ค่ะ

    baka123  wrv peng
    สมาชิก
    หมอคะ คือหนูเป็นประจำเดือน2รอบ รอบแรกมาวันที่20-24 รอบ2มาวันที่28 แต่มาแค่วันเดียวคะ เกิดจากอะไรหรอคะ

    เลือดที่ออกในวันที่ 28 น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน อาจเป็นเลือดออกผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ เช่น จากการใช้ยาฮอร์โมนชนิดต่างๆ มีการอักเสบของมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เป็นมะเร็งปากมดลูก เป้นต้น แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อนซักระยะค่ะ หากยังคงมีเลือดออกผิดปกติ คือมีเลือดออกระหว่างรอบประจำเดือน มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ