• มีความเป็นไปได้ไหมที่อสุจิในน้ำหล่อลื่นจะไหลซึมเข้ากางเกงไปปฏิสนธิได้?

  •  Yoknae Soopachok Ae
    สมาชิก
    ถ้ากางเกงของผญ.มีน้ำหล่อลื่นที่มีอสุจิของผู้ชายติดนั้นอะครับ อยากจะถามว่า ถ้ากางเกงมีความเปียกชื่นน้ำหรือน้ำหล่อลื่นของผญ.จะมีความเป็นไปได้ไหมที่อสุจิในน้ำหล่อลื่นของผู้ชาย จะไหลซึมเข้ากางเกงไปปฏิสนธิได้อะครับ
    Yoknae Soopachok Ae  อั ง.
    สมาชิก
    ขอตอบหน่อยค่ะหมออ หนูถามนานเเล้วนะคะ กังวลล จังค่ะ
    สวัสดีครับ หมอปชายินดีให้คำปรึกษาครับ ก่อนอื่น หมอขออธิบายในเบื่องต้นก่อน ในภาวะธรรมชาติ การตั้งครรภ์ จะเกิดขึ้นเมื่อ มีอสุจิที่แข็งแรง ผสม กับ ไข่ที่แข็งแรง ณ บริเวณท่อนำไข่ หลังจากนั้นเซลล์ไข่ที่ได้รับการผสม จะเจริญเติมโต แบ่งเซลล์ และมาฝังตัวที่บริเวณ เยื่อบุมดลูกในโพรงมดลูก และพัฒนาเป็นตัวอ่อนต่อไป ตัวอสุจิจะต้องอยู่ในภาวะที่เหมาะสม อุณหภูมิที่เหมาะสม ความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม ระยะทางที่เหมาะสม จึงจะมีความแข็งแรง และเคลื่อนที่ได้ปกติ เพื่อไปผสมกับไข่ในเวลาที่เหมาะสม ตัวอสุจิมีอายุประมาณ 72 ชั่วโมง ไข่มีอายุประมาณ 24 ชั่วโมง ตามคำถามของคุณ ตัวอสุจิที่ติดอยู่บริเวณกางเกงในนั้น ไม่ได้มีภาวะที่เหมาะสม เนื่องจากต้องใช้ระยะทางในการเคลื่อนที่จากปากช่องคลอด ไปในช่องคลอด ผ่านบริเวณปากมดลูก เคลื่อนที่ผ่านโพรงมดลูก ไปยังท่อนำไข่เพื่อผสมกับไข่ ซึ่งนับเป็นระยะทางที่ไกลมาก และสภาวะที่ได้กล่าวไปข้างต้นไม่ส่งเสริมต่อสุขภาพของตัวอสุจิ ความเป็นไปได้ในการที่ตัวอสุจิผสมกับไข่ได้เป็นไปได้น้อยมากครับ อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอยภัยที่ป้องกันได้ทั้งโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ คือการสวมใส่ถุงยางอนามัย หวังว่าข้อมูลที่คุณได้รับ รวมถึงคำแนะนำ จะเป็นประโยชน์และคลายความกังวลของคุณได้