• มีเพศสัมพันธ์ แล้วมีประจำเดือนมาปกติ ต่อมาท้องป่อง มีตกขาวมีเลือดปน ท้องไหม

  •  zxcvbnm
    สมาชิก

    สวัสดีคะ จะสอบถ่มว่าถ้ามีไรกันก่อนเป็นประจำเดือน 5 วัน แต่ป้องกันใส่ถุง หลั่งนอกด้วยนะคะ แล้วก็เป็นประจำเดือนมาปกติเลยคะ มาวันที่ 10 แล้วก็ไม่ได้มีอะไรกันอีกเลย นับตั้งแต่หมดรอบเดือนวันที่ 16 หลังจากนั้นมา ได้ 1 อาทิตย์ ท้องก็เริ่มป่องขึ้นเรื่อยๆ แบบแน่นท้อง วันที่ 26 เป็นต้นมาก็มีตกขาวปกติ สักพักเริ่มมีตกขาวสีน้ำคาลอ่อน วันที่ 30 มีเลือดปนออกมา นิดหน่อยคะ แรกๆม่ 1-3 หยด วันที่สามนับตั้งแต่เป็นตกขาวผิดสี วันที่ 3 ก็มีเลือดออกมาบ้างเป็นสีจางบาทีก็แดงเข้ม ตอนนี้ก็เป็นตกขาวอยู่ คือจะท้องไหมคะ คำถามแรกคะ
    ถคำถามที่สองคือ ถ้าเป็นปรำจำเดือนปกติไปแล้ว จะท้องได้รึป่าวคะ

    ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ zxcvbnm,

                           หากประจำเดือนได้มาในวันที่ 10 ม.ค. โดยมาในวันที่ที่ควรจะมา และมาเป็นปกติดี ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้นค่ะ และหากหลังจากนั้น ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                          ดังนั้น อาการท้องป่อง แน่นท้องที่เป็นอยู่ จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น นอกจากนี้ ยังอาจเกิดจากการมีน้ำหนักขึ้น มีไขมันไปสะสมที่หน้าท้องมากขึ้นก็ได้

                          สำหรับตกขาวที่มีเลือดปนในวันที่ 30 ม.ค. และมีเลือดออกมาในวันที่ 3 ก.พ. น่าจะเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก มีการติดเชื้อในช่องคลอด มดลูกอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ หรือมีมะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดที่ออกในวันที่ 10 ม.ค. ไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ ดังนั้น ในกรณีนี้ ก็ยังอาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ