• มีอาการท้องไส้ปั่นป่วนหลังออกกำลังกาย เป็นเพราะอะไร ควรทำอย่างไรไม่ให้เกิดอาการเหล่านี้

  •  Paew Paew Ja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้เข้าคอร์สออกกำลังกายมาสองวันแล้ว ซึ่งหลังออกกำลังกายเสร็จดิฉันจะมีอาการคลื่นไส้อยากอาเจียน แถมยังมีอาการถ่ายท้องร่วมด้วย ต้องใช้เวลาผ่านไปสักพักใหญ่ อาการคลื่นไส้ ถึงจะดีขึ้น เมื่อวานก็มีอาการแบบนี้เลย ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้เกิดจากอะไรคะ แล้วเราจะต้องแก้ไขอย่างไรบ้าง ดิฉันมีโรคประจำตัวคือ ภูมิแพ้ โรคกระเพาะ และกรดไหลย้อนคะ แล้วการทำ if สำหรับคนเป็นโรคกระเพาะอย่างดิฉันสามารถทำได้ไหมคะ

    คุณ Paew

    การที่ออกกำลังกายเหนื่อยมากๆ ถ้าร่างกายเหนื่อยมากๆ จะทำให้ระบบประสาทอัตโนมัติทำงาน เกิดการเต้นของหัวใจทำงานเพิ่มขึ้น ให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองให้เพียงพอ ขณะเดียวกัน ก็กระตุ้นอวัยวะภายในพวกลำไส้ กระเพาะอาหารให้ทำงานด้วย เกิดคลื่นไส้  ถ้ายท้อง (Gastrocolic reflex)  การแก้ควร ค่อยๆออกกำลังกายทีละน้อยๆ   ก่อนออกกำลังกายไม่ทานอาหารหรือน้ำมากเกินไป  มีการ warm up ก่อน เพิ่งออกได้สองวัน เอง ต่อไปคงค่อยๆดีขึ้นอย่าหักโหมมากครับ   เป็นเรื่องปกติต้องการการปรับตัวครับ

    การทำ IF คือIntermitent fasting คือการอดอาหาร 16 ชม กิน 8 ชม เพื่อให้ร่างกายหลั่ง Insulin กระตุ้น growth hormone ออกมาทำให้เกิดการเผาผลายไขมันเพื่อให้ ผอมลง  ใช้ได้ถ้ามีวินัยในการทานอาหาร แต่ไม่เหมาะกับคนเป็นโรคกระเพาะ กรดไหลย้อนครับ เพราะช่วงอดอาหารจะทำให้เกิดปวดท้องมากขึ้น  ทำให้กระเพาะอาหารเป็นแผลได้  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำ IF ครับ