• มีท้องเสีย 1ครั้ง 6 ชม.หลังจากทานยาคุม ประสิทธิภาพจะน้อยลงไหม ต้องใช้ถุงยางไหม

  •  maylize
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีอาการท้องเสีย(1ครั้ง) 6 ชม.หลังจากทานยาคุม ยาคุมนี้อันที่ 17 ค่ะของแผง. ไม่ทราบว่ายาคุมยังมีผลอยู่ไหมคะ ประสิธิภาพของยาคุมจะน้อยลงไหม แล้วต้องใช้ถุงบางอนามัยหรือเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ maylize,

                         หากมีอาการถ่ายอุจจาระเหลวไปเพียง 1 ครั้ง ก็อาจมีผลต่อการดูดซึมของยาคุมเพียงเล็กน้อยค่ะ และอาจไม่จำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากยังคงมีถ่ายเหลวต่อเนื่อง ก็จะมีผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดได้ ซึ่งควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน จนกว่าจะหยุดจากอาการถ่ายเหลวไปแล้วอย่างน้อย 7 วันค่ะ