• ท้องเสีย 3 วันติดกัน ปวดท้อง เกร็งท้อง ทำไงดี

  •  bommaa
    สมาชิก
    ท้องเสีย 3 วันติดกันยังไม่หายค่ะ ปวดท้อง เกรงท้องไม่หายค่ะ ทำไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bommaa,

                     อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือเป็นอาการท้องเสียเฉียบพลัน อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                     ในเบื้องต้นควนเน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหารให้ทานในปริมาณไม่มาก และเป็นอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก จะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และท้องอืดได้ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ

                     หากไม่ได้มีอาการอาเจียนมากร่วมด้วย และลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin)

                    หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม มีไข้ขึ้น เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ