• ท้องเสียจากการติดเชื้อแบคทีเรียต้องมีอาการอย่างไรบ้าง

  •  Bew Sukanya
    สมาชิก
    ถ้าท้องจากการติดเชื้อแบคทีเรียต้องมีอาการอย่างไรขฃบ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bew Sukanya,

                   อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ ถือว่าเป็นอาการแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด โดยเชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                   หากมีอาการอาเจียนมากเป็นหลัก ลักษณะของอุจจาระเป็นน้ำ น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งที่พบเป็นสาเหตุบ่อยในผู้ใหญ่ เช่น โนโรไวรัส เป็นต้น

                  หากไม่ค่อยมีอาการอาเจียนและมีอาการถ่ายเหลวเป็นหลัก ลักษณะอุจจาระเป็นมูกปน หรือมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นรุนแรง มีอาการปวดท้องแบบบิด และมีไข้ น่าจะเป็นลำไส้อักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งได้แก่ Shigella, Samonella, E.coli เป็นต้น