• ถ่ายเหลวหลายสิบครั้ง มา 3 วัน จุกท้อง ท้องอืด ท้องโต ปวดท้อง กินยาไม่ดีขึ้น

  •  Homlorm
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าหนูท้องเสียถ่านเหลวสีเหลือง เป็นน้ำมันเลย ถ่ายไม่ำกว่า40รอบ เช้าวันต่อมาถ่าย+อ้วก พอเย็นมา ถ่ายอีก3-4รอบ เเล้วก็หยุดถ่าย เช้ามาอีกวัน ถ่าย3-4รอบ เเล้วก็ไม่ถ่ายอีก พอตกเย็นมา ถ่ายท้องเสียตลอด มีลมในท้อง เสียงดังครืดคราด ตดเยอะมาก เเล้วก็จุกๆ เหมือนจะอ้วก ท้องอืด พุงโตมาก เเบบนี้คือหนูเป็นอะไรอ่ะค่ะ เปนมา3วันเเล้ว เเล้วเหมือนจะปวดท้องมากกว่าเดิมด้วย กินยาที่โรงบาลให้มาก็ไม่ดีขึ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Homlorm,

                       อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด เชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                   หากอาการอาเจียนไม่มีแล้ว และลักษณะของอุจจาระมีมูกปนมูกหรือเป็นมูกปนเลือด มีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin)

                   สำหรับอาการจุกท้อง ท้องอืด ท้องโต มีลมในท้อง เสียงดังครืดคราด ถือเป็นอาการที่อาจพบได้ในโรคท้องเสีย ซึ่งแสดงถึงการมีแก๊สในกระเพาะอาหารและลำไส้มาก รวมถึงอาหารไม่ย่อย ในกรณีนี้อาจทานยาช่วยย่อย หรือยาขับลม เช่น ไซเมทิโคน (simethicone) เพื่อช่วยบรรเทาอาการ

                   ในเบื้องต้น ควรพยายามทานให้น้อย เน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ หากรู้สึกหิวควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด รวไม่จัด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด รวมถึงนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และท้องอืดมากขึ้น

                   หากยังคงถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้สารน้ำทางหลออเลือดค่ะ ขอให้หายไวไวนะคะ