• ท้องเสีย 6 วันต่อเนื่อง ตอนนี้ถ่ายอุจจาระวันละ 2 รอบ ควรทำอย่างไรค่ะ?

  • ท้องเสียเป็นเวลา6วันแล้วค่ะ วันแรกหลายรอบ ก็ทานเกลือแร่ไปบ้างแล้ว ส่วนวันที่2 จนถึงวันนี้ท้องเสียวันละสองรอบตอนเช้า จากตอนแรกเป็นน้ำก็เริ่มมีเนื้อบ้างเล็กน้อยแต่ก็ไม่ถึงกับปกติ แต่ปกติแล้วเวลาท้องเสียอีกวันนึงมันจะไม่ถ่าย แต่ตอนนี้ถ่ายวันละสองรอบทุกวัน ควรจะทำอย่างไรดีคะ ผิดปกติหรือปล่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Phattharaphorn Phattharasabsin,

                      อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นไม่เกิน 2 สัปดาห์ ยังถือว่าเป็นอาการแบบเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด โดยเชื้อโรคส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ซึ่งมีหลายชนิด ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อปรสิตและพยาธิ หรือเชื้อรา

                  ในเบื้องต้นแนะนำให้ทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด ควรทานในปริมาณไม่มาก และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก จะยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และท้องอืดได้ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ เน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย อาจทานคาร์บอนเพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษ

                  หากไม่ได้มีอาการอาเจียนมากร่วมด้วย และลักษณะของอุจจาระมีมูกปน หรือมีอาการปวดบิดหรือปวดเบ่งเวลาถ่าย หรือมีไข้ แนะนำให้ใช้ยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อร่วมด้วย เช่น นอร์ฟลอกซาซิน (norfloxacin)

                  ในกรณีของคุณ Phattharaphorn Phattharasabsin จำนวนครั้งของการถ่ายค่อยๆ ลดลง แสดงว่าอาการกำลังดีขึ้นค่ะ เพียงแต่เชื้อโรคยังอาจไม่หมดไปจากร่างกาย หรือเพราะลำไส้ยังกลับมาทำงานได้ไม่ปกติ โดยอาจเป็นผลจากลักษณะอาหารที่ทานด้วย

                  แต่หากยังคงมีถ่ายอุจจาระเหลวนานกว่า 2 สัปดาห์ หรือกลับมามีถ่ายอุจจาระปริมาณมากหรือบ่อยอีก หรือมีไข้ขึ้น ปวดท้องรุนแรง ควรไปพบแพทย์ค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ