• ท้องเสีย เป็นไข้เจ็บ คอมา 2 วันแล้วต้องทำไงครับ

  •  Chanakan Yasen
    สมาชิก
    ท้องเสีย เป็นไข้เจ็บ คอมา 2 วันแล้วต้องทำไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanakan Yasen

         สำหรับอาการท้องเสีย ควรจะต้องสังเกตลักษณะของอุจจาระ ค่ะ ว่ามีลักษณะเป็นเช่นไร หากเป็นสีปกติ ไม่มีเลือดปน อาจเป็นลักษณะท้องเสียที่ไม่รุนแรงค่ะ อาจรักษาโดยการดื่มน้ำเกลือแร่มากๆ เพื่อป้องกันการสูญเสียเกลือแร่ไปกับการถ่ายอุจจาระ โดยส่วนมากหากเป็นท้องเสียที่ไม่รุนแรงมักหายได้เอง หลังจากที่มีการขับถ่ายออกไปหมด หรือบางครั้งเกิดตามหลังจากการติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจ ก็จะหายได้เองเช่นเดียวกันค่ะ ในบางกรณีที่มีเลือดปน ร่วมกับอุจจาระมีสีเขียว กลิ่นเม็นเน่า อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้รุนแรง อาการเช่นนี้ไม่หายเองค่ะ จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ และให้สารน้ำเกลือแร่ทดแทนที่สูญเสียไปอย่างเหมาะสม ควรไปพบแพทย์หากเกิดแบบนี้ขึ้นเพื่อการตรวจอุจจาระหาสาเหตุค่ะ

         การที่มีไข้ อาจเป็นอาการร่วมที่เกิดจากการติดเชื้อในลำไส้ หรือเกิดขึ้นที่สัมพันธ์กับกรณีอื่นๆ เช่นอาการเจ็บคอ อาจเป็นการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจส่วนบนก็ได้เช่นเดียวกันค่ะ ซึ่งอาจจำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาว่ามีการติดเชื้อรุนแรง ที่จำเป็นต้องรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อหรือไม่