• ท้องเสีย ถ่าย 5 รอบ และปวดท้องมาก ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น จะเป็นอะไรไหม

  •  Jaja12
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าวันนี้หนูมีอาการท้องเสีย เข้าห้องน้ำประมาณ 5 รอบ อุจจาระเป็นน้ำค่ะ มีอาการเจ็บท้องตรงบริเวณส่วนกลางของซี่โครงทั้งสองข้าง หนูกินยาธาตุน้ำขาว เกลือแร่ไปแล้ว แต่ตอนนี้อาการไม่ดีขึ้นเลยค่ะ เจ็บท้องแรงขึ้น จนตอนนี้เจ็บไปถึงหลังลุกเดินจะไม่ไหวแล้วค่ะ อาการแบบนี้คืออะไรคะ อันตรายมั้ย หนูกลัวมากเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jaja12

    เมื่อมีการติดเชื้อทางเดินอาหารทำให้มีเรื่องของ ท้องเสีย ซึ่งคนไข้จะมาด้วยเรื่องของการปวดท้อง ถ่ายเหลว และมีอาการอ่อนเพลียจากการเสียน้ำได้ค่ะ ดังนั้นตอนนี้ลำไส้อาจจะมีการบีบตัวเร็วและแรง เพื่อที่จะขับเอาเชื้อออกจากร่างกายทำให้มีเรื่องของอาการปวดท้องรุนแรงได้ค่ะ

    การพักลำไส้ โดยการให้น้ำเกลือ มักจะทำให้อาการดีขึ้นได้คะ

    ดังนั้นถ้ามีอาการปวดท้องมากๆ และรับประทานยาแก้ปวดไม่ดีขึ้นแนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องได้รับน้ำเกลือค่ะ