• กินยาคุมเวลา 8.00 น. แล้วท้องเสีย 9.50 น.ประสิทะิภาพของยาคุมจะลดไหม

  •  Jeasmine Zii
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า เมื่อวานช่วง 08:00 ดิฉันกินยาคุมไปแล้วประมาณ 09:50 เกิดมีอาการท้องเสีย 5-6 ครั้ง แล้วช่วงเช้ามีอะไรกับแฟนแล้วแฟนพลาดหลั่งในไป แบบนี้จะท้องไหมคะ เพราะมีอาการท้องเสียจะลดประสิทธิภาพยาคุมไหม กินยาคุมถึงเม็ดที่ 12 และกินวันแรกที่ประจำเดือนมา (แพงแรกเพิ่งกลับมากินหลังจากหยุดกินไปเพราะไม่มีแฟน)

    สวัสดีค่ะ คุณ Jeasmine Zii,

                     หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกในวันวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99%

                     และหากได้ทานยาคุมไปเมื่อเวลา 8.00 น. แล้วมีท้องเสียเวลา 9.50 น. ยาคุมที่ทานไป น่าจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายหมดแล้ว ดังนั้น จึงไม่น่ามีผลต่อการลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลง แต่หากยังคงมีท้องเสียต่อเนื่องไปอีก เมื่อทานยาเม็ดต่อไป อาจมีต่อการดูดซึมของยาได้ เพราะลำไส้จะเกิดการเคลื่อนไหวที่มากกว่าปกติ และการดูดซึมของเยื่อบุจะลดลง ดังนั้น หากยังคงมีท้องเสียต่อเนื่องหลังจากนี้ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยเมื่อมีเพศสัมพันธ์ จนกว่าอาการจะหายไปแล้วประมาณ 7 วันค่ะ