• ท้องเสียมา 6 วันแล้วหลังฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม ถ่ายเป็นน้ำ ต้องรักษาอย่างไร

  •  Yarev Lis
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำมาตั้งแต่หลังฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มค่ะ ตอนนี้เข้าวันที่ 6 แล้วค่ะ แต่แทบไม่มีอาการปวดท้องเลย (มีมวนท้องแค่นิดเดียว) ช่วงสามวันแรกถ่ายบ่อยมาก จนก่อนหน้านี้ช่วงวันที่ 4-5 เหมือนจะดี้ขึ้น เข้าห้องน้ำไม่บ่อยเท่าก่อนหน้าและเริ่มถ่ายเป็นก้อน แต่วันนี้กลับมาถ่ายเหลวอีก ไม่มีมูกเลือดปนค่ะ อยากทราบว่าต้องปฏิบัติตัวยังไงบ้างคะ?

    Yarev Lis  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Yarev Lis

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำนั้น อาจจะมีสาเหตุที่เกิดจาก ภาวะลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อจากอาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นภาวะที่พบได้บ่อย เกิดมาจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด การมีลำไส้แปรปรวนชนิดถ่ายเหลวเด่นมักเป็นมาเรื้อรังหลายสัปดาห์ หรือร่างกายไม่สามารถย่อยอาหารบางประเภทได้ เป็นต้น ส่วนรเื่องผลข้างเคียงจากวัคซีนนั้นคิดถึงได้น้อย

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ อาจผสมผงเกลือแร่จิบร่วมด้วยได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ถ้ายังถ่ายเหลวเยอะ ถ่ายมีมูกเลือดปนออกมา ปวดท้องมาก มีไข้ร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์ แต่โดยปกติแล้วอาการถ่ายเหลวจากอาหารเป็นพิษมักจะดีขึ้นได้เอง