• มีอาการถ่ายเหลวเกือบ 20 รอบ ปวดท้อง คลื่นไส้ มีไข้ ควรทำอย่างไร

  •  Pinyo Oraboot
    สมาชิก
    อาการคือ ท้องเสียครับตอนนี้สองวันเเล้ว เเล้วก็ถ่ายเหลวครับ ถ่ายได้ประมาณเกือบ 20 รอบเเล้วครับ เเล้วมีไข้ ปวดท้อง จะอ้วกตลอดเวลาครับ

    สวัสดีค่ะ

    อาการถ่ายเหลวหรือท้องเสีย เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร หรือที่มักเรียกกันว่าอาหารเป็นพิษ หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือปรสิตจากสาเหตุอื่น หรืออาจเกิดจากการแพ้อาหาร หรือเกิดจากภาวะลำไส้แปรปรวน การดูดซึมของลำไส้ผิดปกติ เป็นต้น

    การดูแลตนเองเบื้องต้นเมื่อเกิดอาการปวดท้อง ร่วมกับถ่ายเหลว ควรเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป และควรดื่มผงน้ำตาลเกลือแร่ โออาร์เอส (ORS) โดยจิบทีละนิด และจิบบ่อย ๆ

    ในกรณีนี้มีไข้ด้วย แนะนำว่า หากถ่ายเหลวปริมาณมาก ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่นแล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากมีอาการถ่ายเหลวมาก หน้ามืด เวียนศึรษะ ไข้สูง อาจเกิดจากการที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากเกินไป หรือติดเชื้อร่วมด้วย คุณควรรีบพบแพทย์ค่ะ