• ลูกท้องเสีย สาเหตุเพราะอะไร

  • ลูกหนูท้องเสียค้ะ หนูก้อไม่ได้กินอะไรผิดนะค้ะ กินแต่ของจิดๆ...

    สวัสดีค่ะ

    ในบางครั้งที่เราคิดว่าเราดูแลเด็กได้อย่างถูกอนามัย แต่ก็ยังพบว่าเด็กมีอาการท้องเสียได้ เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยค่ะ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือระบบภูมิคุ้มกันในเด็กยังไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ค่ะ สาเหตุของถ่ายเหลวท้องเสีย เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อไวรัส ปัญหาการย่อยนมบางชนิด โดยเชื้อมีทั้งที่แฝงอยู่ในอากาศและอาหารเครื่องดื่ม ทำให้การติดเชื้อเป็นไปได้ง่ายขึ้น การดูแลเด็กเบื้องต้นคือสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะภาวะร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ในเด็ก เพราะมีผลต่อการทำงานของอวัยวะภายในซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะช็อคได้ค่ะ แนะนำให้เลือกอาหารปรุงสุกใหม่ย่อยง่าย ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ ทำความสะอาดภาชนะก่อนใช้ แต่ถ้าเด็กอาการยังไม่ดีขึ้น คุณแม่ไม่มั่นใจ กังวล หรือเด็กมีอาการอื่นร่วม เช่น ไข้สูง ซึมลง ทานได้น้อยมาก ถ่ายมีเลือดปน อาเจียนมาก แนะนำให้พาไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ ให้การรักษาได้เหมาะสมค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่   ท้องเสีย