• มีน้ำใสๆออกจากช่องคลอด ต่อมาเปลี่ยนเป็นสีดำ ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นขีดเดียว จะท้องไหม

  •  wass007
    สมาชิก
    คุณหมอครับ แฟนมีน้ำใสๆออกมาเล็กน้อย พอทิ้งไว้สักพักก็กลายเป็นคล้ายๆคราบเลือก สีออกดำอ่อนๆ จึงกังวลเลยหาข้อมูลและคิดว่าเป็นน้ำล้างหน้าเด็ก จึงไปที่ตรวจก็พบว่าขึ้นเพียง1ขีด(ตรวจช่วง4โมงเย็น) แบบนี้คือไม่ท้องใช่ไหมครับ
    wass007  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะคุณ wass007

    เลือดล้างหน้าเด็กเป็นเลือดที่ออกมาจากช่องคลอดแบบกระปริบกระปรอยแต่ไม่ใช่ประจำเดือน เป็นอาการที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เพิ่งเริ่มตั้งครรภ์ ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดขึ้น 10-14 วัน หลังจากการปฏิสนธิ ซึ่งอาจทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นประจำเดือนได้

    เลือดล้างหน้าเด็ก เป็นอาการที่ไม่อันตราย และมีอาการเพียง 1-2 วันเท่านั้น แต่หากมีเลือดออกติดต่อกันเกินกว่า 2 วัน และมีปริมาณกับสีของเลือดผิดปกติ คือเลือดออกมากหรือเลือดเป็นลิ่ม สีของเลือดมีสีแดงสดแทนที่จะเป็นสีชมพูหรือสีน้ำตาลก็ควรปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆเช่นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์หรือการติดเชื้อที่มดลูกหรือปากมดลูก

    ไม่ได้เกิดในหญิงตั้งครรภ์ทุกคน และไม่ได้เอาไว้ยืนยันการตั้งครรภ์ค่ะ

    แนะนำยืนยันครรภ์ด้วยการตรวจปัสสาวะให้ผลที่แน่นอนได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าไม่แน่ใจผล ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ