• ท้องเต้นครืดๆแบบรัวๆมาก มาเป็นระยะๆ เกิดจากอะไร

  • ท้องเต้นรัวมากกก23ถึง25ครั้งใน4ถึง5วินาทีคับหมอผมเครียดจัดเลยเกิดจากอะไรครับไม่เคยเป็นมาก่อน มันจะมาเป็นช่วงๆนะไม่ถึงติดกันประมาณ​2ถึง3นาทีมาอิกครับ
    กานต์ คนเดิม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณกานต์ คนเดิม

    อาการท้องเต้นครืดๆ เป็นระยะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การบีบตัวของลำไส้ในภาวะที่หิว อิ่ม หรือมีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะ มีแก๊ซในลำไส้ ท้องอืด อาหารไม่ย่อยตามปกติ

    ซึ่งจริงๆแล้วไม่น่าจะเป็นอาการที่มีอันตรายแต่อย่างใด ในคนปกติสามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน แนะนำสังเกตอาการต่อไปอย่างใกล้ชิด ถ้าเริ่มมีอาการปวดท้องบิดๆเยอะ มีไข้ กินได้น้อย คลื่นไส้ การขับถ่ายเปลี่ยนแปลงร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์ เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้เป็นเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ให้ลุกเดินช้าๆหลังมื้ออาหาร หรือนั่งหัวสูงไว้ก่อน