• ท้องอืดปวดท้องด้านซ้าย เรอบ่อย ผายลมบ่อยมาก เกิดจากอะไรได้บ้าง ควรไปตรวจอะไรบ้าง

  •  Chochinz
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีมีอาการท้องอืดแน่นท้อง เรอบ่อยผายลมบ่อยมาก และปวดท้องด้านซ้ายและท้องน้อยด้านซ้ายเป็นๆหายๆคือถ้ากดจะรุ้สึกว่าเจ็บตลอด แต่จะมีช่วงที่เจ็บมากๆประมาณ3-5วันอาการก็จะเบาติดต่อกันมาปีกว่าไปหาหมอมมาแล้วก้ไม่หายกินยาขับลมแก้ท้องอืด ลดกรดอะไรพวกนี้ก็เหมือนจะดีได้ไม่นานก็กลับมาเป็นอีก พักหลังๆตั้งแต่มกราคมเริ่มมีอาการปวดเอวซ้ายตั้งแต่ช่วงหลังมายันเอวยันท้องปวดแบบเจ็บๆแน่นๆปวดมาก เป็นๆหายๆเหมือนกันค่ะ ช่วงที่ปวดรุนแรงก็จะติดต่อกันเกือบเดือนแต่ก่อนจะปวดมากมักมีอาการปวดเสียดแสบร้อนกระเพาะตรงกลางจนนอนไม่ได้ และจากนั้นก็จะปวดเอวเจ็บท้องมากท้องเดือดท้องอืดแน่นเรอคลื่นไส้และถ่ายเป็นมูกขาวๆออกมาด้วยประมาณอาทิตย์กว่า ไปหาหมอก็ให้ยารักษาทางเดินอาหารมาก็เหมือนจะดีขึ้นแต่ไม่หายตรวจภายใน+อัลตร้าซาวน์ช่องท้องหมดแล้วก็ไม่มีอะไรค่ะ พอยาหมดก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมวนเวียนอยู่แบบนี้ครึ่งปีได้แล้ว **เพิ่มเติม** **มีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบมา2ครั้งแล้วในปีนี้หาหมอตรวจปัสสาวะกินยาหายแล้ว **เป็นคนกินน้ำน้อย **ไม่ได้ออกกำลังกาย **ทานอาหารไม่ค่อยตรงเวลา **ท้องผูก(และคาดว่าจะเป็นริดสีดวงด้วยค่ะแต่เป็นมา10กว่าปีแล้วไม่เจ็บมาไม่มีเลือดออก) **น้ำหนักเกินด้วยค่ะ คืออยากทราบว่าเป็นอาการของอะไรได้บ้างคะกังวัลกลัวจะเป็นมะเร็งลำไส้คุณพ่อพึ่งเสียไปด้วยโรคมะเร็งตับจากการเป็นไวรัสตับอักเสบไม่ได้รักษา //กำลังคิดว่าจะไปส่องกล้องทางเดินอาหารดูดีไหมคะหรือควรตรวจอะไรอยากอื่น รบกวนคุณหมอด้วยนะคะขอบคุณมากคะ
    Chochinz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chochinz

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกราน เช่น ท่อนำไข่ ปีกมดลูก มดลูกมีการอักเสบ อาจมีไข้ ปวดท้องน้อย และมีตกขาวผิดปกติ มักเป็นเฉียบพลัน

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด อาจมีอาการปวดหลังร้าวไปที่ขาหนีบร่วมด้วย

    อาการปวดท้องเป็นอาการที่ค่อนข้างกว้างค่ะ หากไม่ได้มีอาการของระบบใดระบบหนึ่งชัดเจน หรือไม่ได้ตรวจร่างกายร่วมด้วยจะให้การวินิจฉัยได้ยาก แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ หากเป็นมาเรื้อรัง หรือมีถ่ายเป็นมูกเลือด คลื่นไส้ อาเจียน ไม่ถ่าย ไม่ผายลม ควรรีบไปตรวจหาสาเหตุค่ะ

    โรคต่างๆที่เคยเป็นมาเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ท้องผูก ล้วนทำให้ปวดท้องได้ทั้งสิ้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก ขับถ่ายให้เป็นเวลา ดื่มน้ำมากๆ กินผักผลไม้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดได้