• ท้องอืดจากการกินยาคุมฉุกเฉิน ทำไงถึงจะหายค่ะ

  •  ชื่อ- กี้
    สมาชิก
    พอกินยาคุมฉุกเฉินแร้วท้องอืดค่ะบวกกับปวดท้องน้อยมีตกขาว ทำไงถึงจะหายค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ- กี้

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ประกอบไปด้วยฮอร์โมนในระดับที่สูงค่ะ สูงกว่ายาคุมกำเนิดที่ใช้โดยทั่วไปมาก ดังนั้นการที่ร่างกายได้รับฮอร์โมน เช่นนี้ จึงส่งผลกระทบระบบฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างแน่นอนค่ะ

    ซึ่งผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีหลายอย่างค่ะ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เลือดออกผิดปกติ ท้องอืด เจ็บคัดตึงเต้านม ตกขาวมีปริมาณมากขึ้น หรือรอบเดือนคลาดเคลื่อนตามหลังจากการใช้ยาค่ะ ส่วนอาการเหล่านี้จะดีขึ้นเมื่อไหร่ ขึ้นอยู่กับว่าร่างกายตอบสนองอย่างไรต่อยาค่ะ บางคนหายเร็วบางคนเป็นนานค่ะ

    ทั้งนี้บางรายอากาารปวดท้อง ท้องอืด ตกขาวมากขึ้น อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอด หรือในโพรงมดลูกได้เช่นกัน หรืออาจเกิดจากภาวะอื่นๆ เช่น ถุงน้ำรังไข่ ที่ไม่ได้เป็นผลจากการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน หรืออาจมีการตั้งครรภ์เกดิขึ้นเเล้วเป็นภาวะเเทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ดังนั้นเเนะนำให้ไปตรวจร่างกายกับสูตินรีเเพทย์เพื่อหาสาเหตุเหล่านี้ด้วย เนื่องจากอาจต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อ หรืออาจต้องมีการสอดยาในการรักษาตกขาวค่ะ

    ส่วนการที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ คือรอจนกว่าประจำเดือนจะมาค่ะ ถ้ารอบเดือนคลาดเคลื่อน แนะนำให้ตรวจปัสสาวะดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ไม่ใช่ 100% ค่ะ