• ท้องหรือไม่ท้อง

  •  Chutikarn
    สมาชิก
    วันอังคารที่ 2พฤศจิกายน เป็นวันที่หนูฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่2แล้วหนูมีอะไรกับแฟนในวันนั้นเขาไม่ได้ป้องกัน พอฉีดวัคซีนเสร็จก็ไปซื้อยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ดมากินหลังจากนั้นประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะทั้งที่ครบ1อาทิตย์แล้วแบบนี้ มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chutikarn,

                         หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         และหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่บางทั้งนี้ ก็อาจไม่มีเลือดออกก็ได้ค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าทานในช่วงก่อนหรือหลังไข่ตก

                        สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิม หรือมาช้ากว่าปกติได้ค่ะ

                       ทั้งนี้ การจะทราบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นหรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ