• กังวลมากค่ะ

  •  kikiki
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเรากินข้าวค่ะ แล้วเรากังวลเกี่ยวกับกินอาหารที่เป็นพิษ แล้วเรากินไข่เจียวทรงเครื่อง กับแกงส้มปลา แล้วเราเห็นเป็นผักสีเขียว แต่เรากังวลเพราะเราไม่ได้มองดีๆว่าเป็นอะไรหรือเราตาฝาด เราเลยกังวลค่ะ
    kikiki  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kikiki

    อาหารเป็นพิษเป็นภาวะที่เกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีการปนเปื้อน ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย หรือปวดท้อง ซึ่งอาการส่วนใหญ่มักไม่ร้ายแรง แต่หากเกิดอาการรุนแรงขึ้นก็อาจทำให้ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่จนเป็นอันตรายได้

    โดยอาหารเป็นพิษจะเกิดหลังการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ไม่ได้ปรุงสุก หรืออาหารค้างคืนมานานๆ การกินผักใบเขียวเข้าไป ถ้าเป็นผักสด ปรุงสุกสะอาดก็มีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดอาหารเป็นพิษค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ามีไข้ คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้องเยอะ ถ่ายเหลวมาก ก็ควรไปพบแพทย์