• สอบถามค่ะ

  •  fewamp
    สมาชิก
    ,ฉีดซิโนเเวคได้2อาทิตย์ผื่นคล้ายๆลมพิศขึ้นทุกวันเลยค่ะเเต่ขึ้นไม่ค่อยเยอะ ก่อนฉีดก็มีขึ้นคันบ้างค่ะแต่ไม่ได้เป็นบ่อยหรือทุกวัน พอหลังจากฉีดวัคซีนขึ้นทุกวัน กินแก้แพ้ก็หายถ้าไม่กินก็ขึ้นอีกค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยค่ะ
    fewamp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fewamp

    การไปรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด ส่วนอาการทางผิวหนังที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นภาวะลมพิษนั้น ถ้าเป็นชนิดที่สัมพันธ์หรือเกี่ยวข้องกับวัคซีนมักจะเกิดในช่วงหลังได้รับวัคซีนใหม่ๆ ไม่ควรเกิน 2 สัปดาห์หลังรับวัคซีนมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตามก็อาจจะยังบอกได้ยาก เพราะข้อมูลยังมีค่อนข้างน้อย

    โดยสามารถรับประทานยาแก้แพ้เพื่อลดอาการ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ถ้าผื่นลมพิษยังขึ้นต่อเนื่อง กินยาแก้แพ้แล้วไม่ยุบไป หรือกินแล้วยุบไปแต่เป็นต่อเนื่องหลายสัปดาห์ หรือผื่นลมพิษเป็นเกิน 24 ชั่วโมงและทิ้งรอยดำหลังการอักเสบไว้ด้วย ควรไปพบแพทย์