• มีเพศสัมพันธ์และทานยาคุมฉุกเฉินตั้งแต่มีค.เดือนเมษาเมนมาน้อย หลังจากนั้นไม่มา

  •  เด ดี้
    สมาชิก
    หนูอายุ 18 ปี มีอะไรกับแฟนปล่อยในแต่กินยาคุมฉุกเฉินในวันที่ล่าสุดวันที่ 9 มีนาคม ประจำเดือนมาปกติมา ทุกวันที่ 20 พอ 20 มีนาเลือดมาปกติ หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไรกับแฟน พอวันที่ 20 เมษา เมนมาน้อยมาก น้อยแบบน้อยจิงๆคะ หลังจาก 20 เมษา จนถึง 4 มิถุนายนเมนส์หนูก้อไม่มาคะ ตอนนี้มีอาการ คัดเต้านมมากมากถึงคั้นจับใม่ได้คะมันเจ้บคะ ปวดฉี่ตลอดเวลา หน้ามืด หนูอยากทราบว่าอาการแบบนี้คืออะไรคะ
    เด ดี้  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โรส

    ประจำเดือนไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วันนับจากครั้งก่อน อาจมีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่

    -มีพังผืดที่มดลูก

    -มีความเครียด ความกังวล

    -เป็นโรคไทรอยด์

    -เป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดเช่นยาฉีด ยาฝัง

    -มีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    ในกรณีถ้าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนอีก หลังประจำเดือนมาปกติครั้งสุดท้าย ก็แทบไม่มีโอกาสตั้งครรภ์ ยกเว้นว่าเลือดที่ออกมาตอนนั้นไม่ใช่เลือดประจำเดือน

    แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากไม่แน่ใจผลตรวจ และประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์

    อาการอื่นๆดังกล่าวมานั้นไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ อาจเกิดในภาวะอื่นได้เช่นเป็นอิทธิพลของฮอร์โมนระหว่างรอบเดือน การยืนยันการตั้งครรภ์ทำโดยการตรวจระดับฮอร์โมนจากรกในปัสสาวะหรือในเลือดค่ะ