• ใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังอยู่ แต่มีอาการคล้ายคนท้อง จะมีโอกาสท้องไหม

  •  oiloil
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมธันวาคมจะครบกำหนดเอาออก ประจำเดือนไม่ค่อยตั้งแต่แรกค่ะนานๆมาที แต่ช่วงเดือนมิถุนายนมีอะไรกับแฟนแบบหนักและบ่อยค่ะ แล้วช่วงปลายๆเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ประจำเดือนจากที่ไม่มานานมาค่ะ รอบแรกมาสัก7วัน ผ่านไปอีก1-2วันมาอีก 4-5วัน แล้วก่อนมีประจำเดือนมามีอาการเจ็บที่หัวนมมากมันเหมือนมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วย ช่วงนี้ก็กินบ่อยหิวตลอด จนตอนนี้อวบขึ้นมาก อารมณ์หงุดหงิดขึ้นๆลงๆน้อยใจร้องไห้อะไรบ่อยมากค่ะ เคยซื้อมาตรวจก่อนเป็นประจำเดือนมันยังไม่ขึ้นว่าท้องค่ะ แต่ว่าจะซื้อมาตรวจอีก แต่อาการแบบนี้มันสามารถท้องได้ไหมคะ ถ้าฝังเข็มยาคุมอยู่
    oiloil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oiloil

    การใช้ยาคุมแบบฝังที่ต้นแขนเพื่อคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ อาการอื่นๆดังกล่าวมาที่อาจจะพบได้ในคนตั้งครรภ์นั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด จะต้องยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือด

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนไม่มาตามปกติหรือยังมีความไม่สบายใจ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง แต่อย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสจะตั้งครรภ์มีได้น้อยถ้าฝังยาอยู่ค่ะ

    oiloil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ oiloil

    การใช้ยาคุมแบบฝังที่ต้นแขนเพื่อคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ อาการอื่นๆดังกล่าวมาที่อาจจะพบได้ในคนตั้งครรภ์นั้นไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด จะต้องยืนยันด้วยการตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือด

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนไม่มาตามปกติหรือยังมีความไม่สบายใจ ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง แต่อย่างที่กล่าวไปว่าโอกาสจะตั้งครรภ์มีได้น้อยถ้าฝังยาอยู่ค่ะ