• มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้คุมกำเนิด เมื่อวานมีเลือดออกช่องคลอด เจ็บท้องน้อยมาก เป็นเพราะอะไร

  •  แบม' มม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีเพศสัมผัสกับแฟนบ่อยค่ะ ไม่กุดกำเนิด ไม่ป้องกันอะไรเลยค่ะ แล้วเมื่อวานก่อนเลือดออกที่ช่องคลอดค่ะ เป็นสีจางๆ ตอนแรกคิดว่าประจำเดือนค่ะ พอตื่นเช้ามา มันก็หายตอนที่เลือดออก เจ็บท้องน้อยมากๆเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรได้บ้างค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แบม' มม,

                       การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่คุมกำเนิด ไม่ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                       สำหรับเลือดที่ออกเมื่อวาน ร่วมกับอาการปวดท้องน้อย อาจเป็น

                       1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้ ซึ่งในวันไข่ตก อาจมีอาการอื่นๆ อีกได้ เช่น ปวดท้องน้อย gจ็บเต้านม คลื่นไส้ ไวต่อกลิ่นต่างๆ ตกขาวเป็นมูกใสมากขึ้น ความต้องการทางเพศมากขึ้น เป็นต้น

                      2. เป็นเลือดประจำเดือน หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา และออกนาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนได้

                      3. เป็นเลือดล้างหน้าเด็ก

                      4. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย  มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                       5. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                       6. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                        7. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                        หากเลือดไม่ได้อยู่ในช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจพบ และยังคงมีอาการปวดท้องน้อย ก็ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีการแท้งหรือท้องนอกมดลูกหรือไม่ค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีเลือดออกผิดปกติมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเช่นกันค่ะ