• ใช้นิ้วมือที่เปื้อนสารคัดหลั่งสอดใส่ช่องคลอด กินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นมีอาการต่างๆ จะท้องไหม

  •  Teay Kraiwit
    สมาชิก
    คือวันที 20 กรกฏาคม ที่ผ่านมา เเฟนมีการสัมผัสสารคัดหรั่งของผม(อันนี้คือให้เเฟนช่วยทำให้ครับ)แล้วเผลอเอามือล่วงเข้าไปในอวัยวเพศโดยที่ยังไม่ได้ล้างออก เเต่วันนั้นไม่ได้มีการมีเพศสัมพันธ์หรือสอดใส่เเต่อย่างใด เเฟนเครียดมากเพราะช่วงนั้นเป็นช่วงไข่ตกพอดี เฟนมีประจำเดือนสุดท้ายวันที่ 7 กรกฏาคม 1ชั่วโมงถัดมา เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินกิน 2 เม็ด เเต่ตอนนี้วันที่30 เเฟนมีอาการ เวียนหัว เหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่าย มา2วันเเล้ว เลยกังวลว่าจะตั้งครรภ์หรือเปล่า หรือมันเป็นผลมาจากยาคุมฉุกเฉินครับ เเล้วเราจะมีวิธีการดูการตรวจสอบอย่างไรให้เเน่ใจว่าไม่เป็นอะไรครับ ปกติประจำเดือนเเฟนมี28วันครับ ก็คือถ้าตามปกติจะมาวันที่ 4สิงหาครับ เเต่ตอนนี้เครียดมากครับกลัวท้องรบกวนช่วยอธิบายให้ฟังด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kevinn,

                            หากนิ้วมือมีการเปื้อนนน้ำอสุจิ แล้วสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด ก็อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                            ส่วนอาการเวียนหัว เหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่าย ที่เกิดขึ้นในวันที่ 30 ก.ค.ไม่ใช่ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน เพราะผ่านมาหลายวันแล้ว แต่อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือน ที่จะมาในรอบต่อไปก็ได้ หรืออาจเกิดจากการมีความเครียด วิตกกังวลก็ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ ก็ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์เช่นกัน เพราะอาการของการตั้งครรภ์ มักจะเกิดตามหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ค่ะ

                           ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน หากครบ 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป คือประมาณวันที่ 3-4 ส.ค. ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ