• ประจำเดือนเลื่อน 3 วัน ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 1 ขีด แล้วมีประจำเดือนมา ตรวจซ้ำอีกครั้งขึ้น 2 ขีด ท้องไหม

  • สวัสดีค่ะ ประจำเดือนเลื่อนประมาณ3วัน กังวลมากค่ะเลยตรวจดู ขึ้น1ขีด แล้วประมาณ1ชม. หลังจากตรวจประจำเดือนก็มา เป็นปจด.อยู่ประมาณ4-5วัน มีอาการปวดท้องนิดหน่อยค่ะ พอปจด.หายได้4-5วันก็ลองตรวจอีกทีขึ้น2ขีด แบบนี้ท้องหรือป่าวคะ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ ปณิดา เหลือยัง,

                          หากประจำเดือนมาช้าไป 3 วัน แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ และหากหลังจากนั้นได้มีประจำเดือนตามมา โดยมีเลือดออกนาน 4-5 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนที่ปกติดีค่ะ

                           ส่วนการที่ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูอีกครั้ง แล้วพบขึ้น 2 ขีด ซึ่งเท่ากับผลขัดแย้งกัน แนะนำควรลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง โดยทำตามวิธีที่ระบในฉลากให้ถูกต้อง และอ่านผลหลังการทดสอบภายในไม่เกิน 5 นาทีค่ะ หากยังคงตรวจพบขึ้น 2 ขีด แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน ว่ามีการตั้งครรภ์จริงหรือไม่ หากตั้งครรภ์จริง เลือดที่ออก ก็อาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ไม่ใช่ประจำเดือนค่ะ ซึ่งแพทย์ก็จะได้หาสาเหตุต่อไป