• เบื่ออาหาร กินแล้วอิ่ม เจ็บท้อง มีท้องเสียบ่อย ท้องร้องโครกคราก เหมือนมีลม อาการเป็นขณะหายใจเข้าออก

  •  Neizao Nah
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูไม่ค่อยได้กินข้าวเลยค่ะ เบื่ออาหาร กินเข้าไปเเล้วก็อิ่ม กินได้ไม่เยอะ บางทีกินเเล้วก็ปวดท้องเจ็บท้อง ทำให้ไม่อยากกินขึ้นไปอีก มีท้องเสียบ่อยทั้งๆที่ไม่ได้กินอะไรเลยค่ะ บางทีก็จะมีอาการท้องร้องโครกครางไม่หิวไม่ปวดท้อง เหมือนมีลมหรือเเก็สอยูู่ข้างในค่ะ จะร้องขณะหายใจเข้าออก หนูหายใจเข้าก็ร้อง ครื้นนน หายในออกก็ร้องครื้นนนน พอหยุดหายใจสักพักก็หาย พอกดเข้าไปที่ท้องดู เสียงคล้ายๆน้ำหยดดัง ตู้ม! ขอบคุณล่วงหน้านะคะ😭🙇🏻‍♀️🙇🏻‍♀️

    สวัสดีค่ะ คุณ Neizao Nah,

                      อาการกินอาหารได้น้อย ปวดท้อง ท้องเสีย ท้องร้องโครกคราก อาจเกิดจาก

                      1. โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือ หรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และในบางรายอาจทำให้มีท้องเสียได้ จากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีมาก และไหลลงสู่ลำไส้ ไปกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวมาก จึงเกิดท้องเสียตามมา และการที่ลำไส้เคลื่อนไหวมาก ก็จะทำให้เกิดเสียงท้องท้องดังโครกครากได้

                       2. โรคลำไส้แปรปรวน อาการคือจะปวดท้องลักษณะแบบปวดเกร็ง และมีความผิดปกติของการถ่ายอุจจาระร่วม ด้วยอาจเป็นท้องเสียหรือท้องผูกก็ได้ หรือเป็นท้องผูกสลับกับท้องเสีย ลักษณะอุจจาระจะเปลี่ยนไป อาจเป็นก้อนแข็ง หรือเหลวจนเป็นน้ำ อยากถ่ายอุจจาระบ่อย ๆ แม้เพิ่งจะไปถ่ายอุจจาระมา มีความรู้สึกเหมือนถ่ายไม่สุด จะ มีท้องอืด มีลมมากในท้อง ซึ่งการที่มีลมในท้องมาก ก็จะทำให้ลำไส้มีเสียงท้องร้องดังได้ อาการเหล่านี้จะเป็นๆ หายๆ นานเกิน 3 เดือน

                        หากเพิ่งเป็นมาไม่กี่วัน แนะนำควรดูแลแบบโรคกระเพาะอาหารอักเสบไปก่อน ได้แก่ การทานอาหารให้เป็นเวลา ไม่ควรอดอาหาร หากทานได้ไม่มาก ก็ให้ทานครั้งละน้อย แต่อาจแบ่งเป็น 4-5 มื้อแทน เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานเนื้อสัตว์ชิ้นใหญ่ ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด ไม่ทานและกลืนเร็ว ปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ ปวดประจำเดือน เป็นต้น หากรู้สึกแน่นท้อง เหมือนมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก อาจทานยาที่ช่วยลดการเกิดแก๊ส เช่น ไซเมทิโคน (simethicone), เอ็ม คาร์มิเนทิฟ (M. Carminative) มาเจสโต (magesto-F) เป็นต้น

                         แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ