• ท้องร้องโครกคราก ในขณะที่อุจจาระ สาเหตุเกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Trigger KOi
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอค่ะ

    ในช่วงมีประจำเดือน ขณะที่อุจจาระ ดิฉันมักมีอาการปวดท้อง เหมือนจะถ่ายเหลวแต่ความจริงถ่ายปกติ และมีอาการปวดท้อง เสียงดังโครกครากทุกครั้งที่หายใจเข้าออก(ดังมาก) สาเหตุเกิดจากอะไร และควรแก้ไขอย่างไรคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับเสียงที่ได้ยิน คือเสียงลำไส้ทำงาน(Bowel sound) ตามปกติจะได้ยิน 5-35 ครั้งต่อนาที ในกรณีที่มีเสียงการทำงานของลำไส้ มากกว่าปกติ ประกอบกับอาการ ถ่ายอุจจาระไม่ออก คลื่นไส้อาเจียน ปวดท้องมาก จะเป็นอาการของลำไส้อุดตัน สาเหตุของลำไส้อุดตันได้แก่ พังผืดจากการผ่าตัดช่องท้องกดทับลำไส้(Band adhesion) ลำไส้บิดขั้ว(Volvulus) ลำไส้กลืนกัน(intussusception) และอื่นๆ จากอาการของคุณในเบื่องต้น ไม่ได้มีลักษณะของลำไส้อุดตันครับ เป็นเสียงการทำงานลำไส้ปกติ หากมีอาการดังที่ได้กล่าวไป แนะนำให้มารับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลครับ
    Trigger KOi  Trigger KOi
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอปชามากๆนะคะ ตอนนี้ปวดท้องปกติ ยังไม่มีอาการอื่นร่วมด้วยค่ะ