• กิยาคุมฉุกเฉินวันที่ 2 ต.ค. วันที่ 10-11 ต.ค. มีเลือดออก แล้วมีตกขาว ปวดท้อง ท้องไหม

  •  Nong Nhung
    สมาชิก
    ปจด หมดวันที่23ก.ย. ประมาณ30 ก.ย มีเพศสัมพันกับเเฟน โดยที่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย แต่หลั่งนอก วันที่ 2ต.ค กินยาคุมฉุกเฉิน เพื่อไม่ไห้ท้อง แต่วันที่10-11 ต.ค มีเลือดแดงน้ำตาล ดำเป็นก้อนๆไม่ใหญ่มาก เหมือนก้อนเลือดเวลาเป็นประจำเดือน วันนี้เริ่มมีเป็น ตกขาว แต่มีสีใสน้ำตาลนิดหน่อย ปวดท้องน้อยนิดหน่อย อยากทราบว่า ท้องรึป่าวค่ะ รึว่าเป็นอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nong Nhung,

                        หากประจำเดือนหมดในวันที่ 23 ก.ย. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 30 ก.ย. ถือว่าไม่ใช่ระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ โดยหากใช้วิธีการหลั่งนอก ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินในวันที่ 2 ต.ค. หรือทานภายในช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75%

                         สำหรับเลือดสีแดงน้ำตาลที่ออกในวันที่ 10-11 ต.ค. น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้ เนื่องจากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ทั้งนี้ หากเลือดหยุดไหลไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ส่วนตกขาวที่ออกมามีสีใสน้ำตาลเล็กน้อย ร่วมกับปวดท้องเล็กน้อย ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แนะนำควรสังเกตอาการอาการปวดท้องต่อไปก่อนค่ะ

                          ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจจะมาช้ากว่ากำหนดได้ โดยอาจมาในเดือน พ.ย. เลยก็ได้ค่ะ สำหรับการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น อาจลองตรวจดูในวันนี้ได้ ซึ่งหากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็สามารถที่จะตรวจพบได้แล้ว แต่หากตรวจไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ