• ประจำเดือนล่าสุดวันที่ 23 ก.ค. แล้วมีเพศสัมพันธ์วันที่ 5 ส.ค. ไม่ได้ป้องกัน จะท้องไหม

  • คือเป็นประจำเดือนล่าสุดวันที่23เดือน7แล้วมีเพดสัมพันวันที่5เดือน8 ไม่ได้ใส่ถุงจะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีครับ

               จากข้อมูลที่ให้มานั้น ช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ก็ไม่อยู่ในระยะปลอดภัย มีโอกาสที่จะเป็นช่วงของการตกไข่ได้ อย่างไรก็ตาม  การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการคุมกำเนิด ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะเป็นช่วงระยะปลอดภัย
               ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์มายังไม่ถึง72ชม.นั้น และยังไม่มีความประสงค์จะตั้งครรภ์นั้นแนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินครับ ซึ่งจะลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้

                อย่างไรก็ตามยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอาจทำให้เกิดภาวะต่างๆต่อไปนี้ได้ เช่น ปวดท้อง  ปวดหัว ปวดหน้าอก  ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดไหลก่อนถึงรอบประจำเดือน เป็นต้น

             นอกจากนั้นการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะประสิทธิภาพไม่ดีนัก ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ร้อยเปอร์เซนต์  รวมถึงไม่สามารถป้องกันได้อย่างต่อเนื่อง จึงควรศึกษาการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆเพื่อใช้ในอนาคตด้วยครับ เช่น การใส่ถุงยางอนามัย การใช้ยาคุมกำเนิดรายเดือน เป็นต้น