• มีเพศสัมพันธ์ล่าสุดเดือนกันยา ประจำเดือนมาปกติจนถึงเดือนธันวา จะท้องไหม

  •  Jaruwan Sattayawong
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนล่าสุด เดือนกันยายน หลังจากนั้นประจำเดือนมาปกติจนถึงเดือน ธันวาคมประจำเดือนมาสองรอบ ต้นเดือนกับปลายเดือน จนวันนี้ 10 ก.พ. ยังไม่นี้ประจำเดือน จะท้องมั้ยคะ
    Jaruwan Sattayawong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jaruwan Sattayawong

    หากหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย มีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็น่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    โดยประจำเดือนที่มาต้นเดือนกับปลายเดือน หากห่างกันอยู่ในช่วง 22-35 วัน ก็ยังอาจจะจัดเป็นประจำเดือนปกติ

    เบื้องต้นแนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มายืนยันก่อนได้ ซึ่งถ้าผ่านมาหลายเดือนแล้วน่าจะให้ผลบวกได้ชัดเจน ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนไม่มา ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นถุงน้ำรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ ต่อไป