• ท้องผูก ประมาณ3-4 วัน เสียดท้องใต้ชายโครงด้านซ้าย

  •  Santi Chang Pachkanokrat
    สมาชิก

    เริ่มท้องผูก ประมาณ3-4 วัน
    มีอาการเสียดท้องใต้ชายโครงด้านซ้าย หลังทานอาหารเสร็จ
    กดเจ็บ  ไม่เลอไม่ตด
    ถ้าผมทานอยากระบาย จะดีขึ้นมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะคุณ  Santi Chang Pachkanokrat

    อาการปวดเสียดท้องเกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย เช่น ท้องผูก โรคลำไส้แปรปรวน อาหารเป็นพิษ กรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น การรักษาหรือรับประทานยานั้นขึ้นกับการวินิจฉัยโรคค่ะ การรับประทานยาระบายอาจไม่ได้แก้ที่สาเหตุที่แท้จริงหากอาการปวดท้องเกิดจากโรคหรือภาวะอื่น ๆ นอกจากท้องผุกค่ะ

        แนะนำว่า ควรลองสังเกตว่าอาการเกิดจากปัจจัยใดแล้วหลีกเลี่ยงปัจจัยนั้นค่ะ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการที่เป็น หากยังไม่ดีขึ้น มีอาการปวดมาก หรือสงสัยว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ