• อายุ 23 ปี ท้องผูกบ่อยๆ เป็นริดสีดวง กรดไหลย้อน จะเป็นอันตรายไหม

  •  Amzer Wattanapong
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คุณหมอ หนูอายุ23คะ ปกติเป็นคนท้องผูก 3-7วันถ่ายครั้งนึง ถ่ายเป็นก้อนแข็งรวมกัน สีน้ำตาลปนเหลือง ถ่ายครั้งนึงแสบทวารมีเลือดซิบ ประมาณ4-5ครั้ง ..แล้วเพิ่งจะมาสังเกตว่าเป็นริดสีดวงทวารมีติ่งยื่นออกมา ไม่เจ็บ แล้วหลังจากนั้นถ่ายเป็นเม็ดๆเหมือนกระสุน เวลาถ่ายเหมือนแสบๆ เวลาทานเผ็ด แต่ไม่มีเลือด เคยปวดหน่วงๆรูทวาร1ครั้ง ..แล้วมาเป็นกรดไหลย้อนอีก ตื่นเช้า ขมปาก เหมือนจุกตรงลิ้นปี่ กลางหน้าอก เรอ ผายลม ...ลิ้นขาวคะแต่ไม่มาก มีเสมหะในคอตลอดเวลา...จะเป็นอะไรไหมคะกลัวคะ เครียดคะ ปกติดื่มน้ำน้อยด้วยคะ

    สวัสดีครับ คุณ Amzer Wattanapong

    จากประวัติท้องผูก มีปัญหาเบ่งถ่าย และ มีก้อนที่รูทวาร ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีริดสีดวง ครับ

    เกี่ยวกับการรักษา ในกรณีที่ไม่รุนแรง จะเน้นให้มีการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดูแลบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงมีการแช่น้ำอุ่นบริเวณก้นเป็นประจำครับ   ส่วนเรื่องกรดไหลย้อน แนะนำให้หลีกเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม และรับประทานมื้อละน้อยๆ และไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอนครับ

    แต่หากเคยลองปรับอาหารแล้วยังไม่ดีขึ้น หรืออาการของโรคส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์อาจใช้การรักษาด้วยวิธีอื่นเพิ่มเติมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Amzer Wattanapong

    จากประวัติท้องผูก มีปัญหาเบ่งถ่าย และ มีก้อนที่รูทวาร ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีริดสีดวง ครับ

    เกี่ยวกับการรักษา ในกรณีที่ไม่รุนแรง จะเน้นให้มีการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดูแลบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงมีการแช่น้ำอุ่นบริเวณก้นเป็นประจำครับ   ส่วนเรื่องกรดไหลย้อน แนะนำให้หลีกเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม และรับประทานมื้อละน้อยๆ และไม่ควรรับประทานอาหารก่อนนอนครับ

    แต่หากเคยลองปรับอาหารแล้วยังไม่ดีขึ้น หรืออาการของโรคส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์อาจใช้การรักษาด้วยวิธีอื่นเพิ่มเติมครับ