• ปัญหาท้องโต กดท้องเจ็บ จุกแน่นทานได้น้อย ตรวจทางสูตินรีเวชปกติ ไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Ar-porn Wichasee
    สมาชิก

    ข้อมูลส่วนตัว

    อายุ 27 หนัก 44.00 สูง 158 เป็นคนผอม ออกกำลังกายเป็นบางครั้ง

    ถ่ายปกติ ประจำเดือนมาปกติ

    อาการ

    ท้องโต แข็ง เหมือน คนท้อง จุก แน่น ทานอะไรลงไป นิดหน่อยก็อิ่ม ไม่นานก็หิวอีก เบื่ออาหาร ปวดหัว เวียนหัวจะอวก ปวดหลัง ตรงไต

    ท้องกลมโต ปกติตื่นเช้ามาเข้าห้องน้ำแล้วท้องจะแบนเรียน เพราะ ออกกำลังกายตรงหน้าท้องบ่อย

    แต่หลังๆมานี้ คือกินอะไรลงไปนิดหน่อย หรือเข้าห้องน้ำมาแล้วท้องยังป๋องเหมือนคนท้องอยู่เลย เวลานั่งกลมเหมือนคนท้องเลย ถ้าอ้วนหรือโตเพราะไขมัน ท้องจะเป็นชั้นๆๆ แต่นี้กลมมาก แข็งด้วย

    ตอนนี้เครียดมาก เคยไปหาหมอสูติ หมอตรวจภายในให้ หมอบอกว่า ปกติ ตอนนั้นไปหาหมอเพราะเวลาเป็น ปจด จะปวดท้องน้อยมากๆๆ ไปทำงานไม่ไหว เดินไม่ไหว ปวดจนตัวเย็น ตัวชากันไปเลย

    ช่วยแนะนำทีคะ ต้องทำไง หรือไปหาหมออะไร ที่ไหน อย่างไร ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ Ar-porn Wichasee

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ อาการที่มีเรื่องของท้องโตขึ้น คงต้องดูว่ามีส่วนสัมพันธ์กับอะไรได้บ้างค่ะ เช่น

    มีปัญหาเรื่องของมีกรดในกระเพาะอาหารมากเกิดไป

    มีปัญหาลำไส้อักเสบ

    ซึ่งจะคิดถึงเรื่องของระบบทางเดินอาหารมาก่อนค่ะ เพราะส่วนใหญ่มักจะทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ค่ะ

    แต่อีกอย่างที่ต้องคิดถึงให้มากคือ เรื่องของระบบทางเดินน้ำดีค่ะ เช่น นิ่วในถุงน้ำดี แล้วทำให้มีเรื่องของลำไส้รอบๆ ถุงน้ำดีมีการหยุดทำงานได้เนื่องทำให้ลำไส้โป่งพองลมได้ค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะสัมพันธ์กับประวัติเมื่อรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงค่ะ แต่ก็ต้องคิดถึงไว้ค่ะ

    อีกภาวะคือ ลำไส้ใหญ่มีการทำงานลดลง ทำให้ลำไส้บางส่วนโป่งพองได้ค่ะ หรือไม่มีปมประสาท หรือ ปมประสาทของลำไส้ใหญ่ข้ามตำแหน่ง ก็อาจจะมีผลได้ค่ะ แต่มักจะมีเรื่องของท้องผูกบ่อยๆ ร่วมด้วยค่ะ

    ตอนนี้หมอคิดว่าการตรวจเรื่องการทำงานของลำไส้อาจจะช่วยค่ะ

    พบแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินอาหารค่ะ