• มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง ผ่านมา 1-2 วัน ท้องป่องขึ้น เกิดจากอะไร จะท้องไหม

  •  ฝน น.
    สมาชิก
    คุณหมอคะ คือวันที่11ที่ผ่านมาหนูมีอะไรกับเเฟน เเต่ตอนมีอะไรกับเเฟนหนูใส่ถุงยากเเล้ว เเต่พอหนูมรอะไรกับเเฟนเสร็จผ่านมา1-2วันท้องหนูมันป่องขึ้นคะ หนูอยากทราบว่ามันเกิดจากอาการอะไรคะ หนูจะท้องไหมคะ หนูกังวลมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝน น.

                        การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18%

                         สำหรับการท้องป่อง ซึ่งปรากฏหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปเพียง 1-2 วัน ไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เพราะอาการต่างๆ ของการตั้งครรภ์ จะปรากฏหลังจากอาการขาดประจำเดือนไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์

                         ดังนั้น อาการท้องป่อง จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เกิดจากมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ การมีท้องผูก มีโรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องได้ ซึ่งมักเกิดจากการมีน้ำหนักตัวมากไป หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย เป็นต้น

                           ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจะมา หากประจำเดือนไม่มา จึงค่อยตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ