• รู้สึกพุงป่อง แต่ประจำเดือนมาแล้วในวันที่ 18-23 ธ.ค. และวันที่ 19-22 ม.ค. ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • คือว่ามีเพศสัมพันธ์ แต่ว่าป้องกัน ใส่ถุแล้วหนูไม่ได้กินยาคุม แล้วทีนี้รู้สึกว่าพุงตัวเองป่อง มีเพศสัมพันธ์ แต่หลังจาก2,3วัน ประจำเดือนมา คือ18-23 ธ.ค. แล้วพอเดือนมกราคมก็มา 19-22 แล้วก็เลยไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ 2รอบก็ขึ้นขีดเดียว หนูแค่อยากมั่นใจว่าไม่ท้องจริงไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นามิ เจ้าเอยย,

                        หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 18-23 ธ.ค. และวันที่ 19-22 ม.ค. ก็ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติดี และมีจำนวนวันที่ประจำเดือนมาปกติดี ซึ่งก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้น นอกจากนี้ หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

                        ดังนั้น การมีท้องป่อง จึงไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่เกิดจากสาเหตุ เช่น การมีท้องอืด ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊ส เช่น น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ เป็นต้น การมีท้องผูก โรคกระเพาะอาหารอักเสบ มีความเครียด เป็นต้น นอกจากนี้ อาจเกิดจากมีไขมันสะสมในชั้นไขมันที่บริเวณหน้าท้องน้อย ซึ่งเกิดจากการมีน้ำหนักขึ้น หรือการไม่ได้ออกกำลังกาย นอกจากนี้ หากมีการคลำได้ก้อนในท้อง ก็อาจเกิดจากการมีก้อนเนื้องอกหรือซีสต์ในช่องท้องก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ปวดท้อง คลำได้ก้อนในท้อง การขับถ่ายผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ