• กินยาคุมฉุกเฉิน 2-3 รอบต่อเดือน ประจำเดือนมา 4 ครั้ง ท้องบวมแปลกๆ ปวดท้อง ผมร่วง เครียดมาก

  •  Pupipupi
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่เคยขาดเลยค่ะแต่เดือนนี้มา4รอบแต่ระยะสั้นๆเมื่อวานก็มาค่ะแล้ว2-3วันนี้มีอาการท้องบวมแปลกๆค่ะกินยาคุมฉุกเฉิน2-3รอบต่อเดือนค่ะจะมีอันตรายอะไรหรือป่าวคะเครียดมากเลยค่ะมีอาการปวดท้องด้วยค่ะผมร่วงหนักมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Pupipupi,

                          การทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆ โดยเฉพาะทานไป 2-3 ครั้งต่อเดือนดังกล่าว ย่อมทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ จึงทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ ดังนั้นแนะนำควรหยุดใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากไม่ได้มีเหตุจำเป็นจริงๆ ที่ต้องทานค่ะ

                          นอกจากนี้ สาเหตุอาจเกิดจากมีการตั้งครรภ์แล้วเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น ดังนั้น ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                          หากหยุดใช้ยาคุมฉุกเฉินแล้ว ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอย คือมีเลือดออกมาบ่อยๆ หรือยังปวดท้องน้อย ท้องดูบวมกว่าปกติ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

                           สำหรับอาการผมร่วงมาก อาจเกิดจากความเครียดได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น  ผมร่วงจากพันธุกรรม โรคกลากที่หนังศีรษะ หรือเชื้อราบนหนังศีรษะ
    การใช้สารเคมีกับผมมากเกินไป เช่น การย้อมผม การดัดผม การยืดผม ที่บ่อยเกินไป เป็นต้น มีโรคทางกายต่างๆ เช่น โรค PCOS หรือภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (ซึ่งจะทำให้มีประจำเดือนที่ผิดปกติด้วย) มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นซิฟิลิสในระยะที่ 2 เป็นต้น