• หลังมีเพศสัมพันธ์ 1 สัปดาห์ ท้องน้อยแข็ง ตึง กดไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Windsine001
    สมาชิก
    หลังจากมีอะไรกับฝ่ายหญิง 1 สัปหาด์เขาบอกว่า รู้สึกตึงๆ บริเวณท้องน้อยแข็ง กดก็ไม่รู้สึกเจ็บ อยากถามคุณหมอว่า อาการแบบนี้เกิดขึ้นจากอะไร เกี่ยวกับการมีอะไรกันหรือป่าวครับ
    Windsine001  Windsine001
    สมาชิก
    อาการแบบนี้เขาจะตั้งครรย์หรือป่าวครับ เพราะฝ่ายหญิงไม่ได้ตั้งครรย์ แล้วพึ่งมามีอาการ

    สวัสดีค่ะ คุณ Windsine001,

                           อาการท้องน้อยแข็งๆ ตึงๆ อาจเกิดจากการที่ทานอาหารรวมถึงเครื่องดื่มมากไป การมีท้องผูก การมีท้องอืด ซึ่งท้องอืดเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารที่มีก่อให้เกิดแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หรือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาได้

                           หากไม่ได้มีอาการปวดท้องร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากโรคที่อันตราย เช่น ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้อักเสบ เป็นต้น ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้น 1 สัปดาห์ ก็ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องน้อยแข็งตึง ยกเว้นว่ามีการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์ขึ้น เช่น มดลูกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งก็จะต้องมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วม ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการปวดท้องและอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย งดการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ ควรดื่มเฉพาะน้ำเปล่า หากมีท้องผูก ก็ต้องรักษาให้หาย เป็นต้น

                           แต่หากมีอาการปวดท้องมากตามมา หรืออาการผิดปกติอื่นๆ ร่วม เช่น ตกขาวที่ผิดปกติ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ