• ท้องตรงสะดือด้านซ้ายมันเเข็ง แต่กดไม่มีก้อนอะไร กดลงไปมีลมออกมา ใช่ท้องอืดไหม

  •  Kantharmalee Jhampadaeng
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีรู้สึกท้องตรงสะดือด้านซ้ายมันเเข็งเเต่กด ลงไปไม่มีก้อนอะไรน่ะค่ะ เเต่รู้สึกว่ากดลงไปมันจะมีลมออกมาค่ะ ใช่ท้องอืดหรือเปล่าค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Kantharmalee Jhampadaeng,

                        อาการท้องด้านซ้ายแข็งนั้น อาจเกิดจากการมีท้องอืด หรือการมีลมในกระเพาะอาหารและลำไส้มากไป ซึ่งก็จะทำให้ท้องดูขยายโตขึ้น หรือกดแล้วแข็งได้ นอกจากนี้อาจเกิดจากการมีท้องผูกก็ได้

                        สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดท้องอืดนั้น ได้แก่

                        - การกลืนอากาศเข้าไปปริมาณมาก จากการอ้าปาก พูดคุย หัวเราะ หรือหายใจทางปาก การทานอาหารหรือดื่มเร็วเกินไป การใช้หลอดดูดเครื่องดื่ม การเคี้ยวหมากฝรั่ง

                       - การทานอาหารที่ทำให้เกิดแก๊สหรือเครื่องดื่มที่มีแก๊สมากไป เช่น น้ำอัดลม ถั่ว เมล็ดธัญพืชต่างๆ หรือทานอาหารที่ย่อยยาก ทานอาหารปริมาณมากเกินไป

                        - การทานยาบางชนิด ยาเสริมธาตุเหล็ก แคลเซียม เป็นต้น

                        - การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงก่อนมีประจำเดือนมา หรือในขณะตั้งครรภ์

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบ กระเพาะอาหารเป็นแผล โรคกรดไหลย้อน

                        - มีนิ่วในถุงน้ำดี

                        - ขาดน้ำย่อยอาหารบางชนิด เช่น น้ำย่อยย่อยโปรตีนนม แล้วได้ดื่มนมเข้าไป

                         - ท้องผูก

                         - เครียด วิตกกังวล

                          ในเบื้องต้น แนะนำให้ทานอาหารอ่อน ย่อยง่าย รสไม่จัด เคี้ยวช้าๆ ให้ละเอียด หลีกเลี่ยงการใช้หลอดดูด ไม่ทานและกลืนเร็ว ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมาก ไม่เคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ หลักเลี่ยงอาหารประเภทถั่วและธัญพืชต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูง เป็นต้น

                           สำหรับอาหารที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด เช่น น้ำขิง ขมิ้นชัน พริกไทย เป็นต้น อาจหายามาทานบรรเทาอาการในเบื้องต้น ได้แก่ ไซเมทิโคน (simethicone) หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ